Chiều 17-4: Kiev nói Nga đưa quân từ nhiều phía vào Ukraine, Moscow tố ông Zelensky câu giờ

(PLO)- Chiều 17-4, Nga nói Ukraine câu giờ để tìm kiếm sự trợ giúp từ NATO; Kiev nói Nga đưa quân vào Ukraine từ nhiều hướng; EU lên kế hoạch về vòng trừng phạt thứ sáu lên Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga nói Ukraine lợi dụng đàm phán để câu giờ; Ukraine nói Nga đưa quân vào nước này từ nhiều hướng; EU lên kế hoạch áp đặt vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga.

Nga nói Ukraine câu giờ và không giữ lời

Ngày 17-4, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nói Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky muốn câu giờ bằng cách bày tỏ sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhằm tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo hãng thông tấn TASS.

Phát ngôn trên của ông Volodin nhắm vào tuyên bố trước đó của ông Zelensky. Tổng thống Ukraine cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về việc từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO và quy chế của Crimea với Nga, nhưng không phải cho đến khi Moscow ngừng các hành động thù địch và rút quân.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: TASS

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: TASS

"Ông ấy cũng nói như vậy trước cuộc hội đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội của chúng tôi ở gần Kiev. Nga giảm hoạt động ở khu vực đó và rút quân. Sau đó (Ukraine) là dàn dựng các sự kiện ở Bucha và các hành động khiêu khích khác. Sau cùng, phía Ukraine 'từ bỏ các cam kết mà họ đã chấp nhận'" - ông Volodin nói trên Telegram.

Ông nói "kịch bản tương tự đang lặp lại".

Theo ông Volodin, Tổng thống Ukraine nên rút quân khỏi các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk và đưa ra một số quyết định khác nếu ông quan tâm đến người dân đất nước của mình.

“Nếu ông Zelensky quan tâm đến người dân Ukraine, ông ấy nên ngay lập tức đưa ra các quyết định sau đây: Đầu tiên, rút quân khỏi các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk. Thứ hai, tuân thủ thỏa thuận trong đó Ukraine cam kết công nhận Crimea và áp dụng quy chế không gia nhập liên minh, đồng thời phi quân sự hóa và phi phát xít hóa đất nước" - ông Volodin nói.

“Không thể có cách nào khác về vấn đề này" - ông nói thêm.

Nga tiếp tục đưa quân từ nhiều hướng đến Ukraine

Hãng thống tấn Ukrinform ngày 17-4 dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga tiếp tục điều động các đơn vị lục quân tới lãnh thổ nước này.

"Nga tiếp tục chuyển các đơn vị của mình đến lãnh thổ Ukraine từ các khu vực Kursk, Bryansk và Voronezh. Các đơn vị của lực lượng vũ trang Nga đóng trên lãnh thổ Ukraine có vấn đề về nguồn cung cấp đáng kể. Tuy nhiên, họ đã tích lũy được những kho dự trữ đáng kể về đạn dược" - theo thông báo từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Khung cảnh hoang tàn sau một đợt oanh tạc của Nga nhằm vào Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Ảnh: REUTERS

Khung cảnh hoang tàn sau một đợt oanh tạc của Nga nhằm vào Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Ảnh: REUTERS

Theo Ukrinform, ở hướng Severskyi, các cuộc oanh tạc bằng tên lửa và pháo kích từ lãnh thổ Nga có thể nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự ở các vùng Chernihiv và Sumy.

Trên hướng Slobozhanskyi, không có thay đổi đáng kể nào về thành phần và vị trí của lực lượng Nga. Quân Moscow tiếp tục phong tỏa một phần thành phố Kharkiv và bao vây các khu dân cư của thành phố.

Trên các hướng Donetsk và Tavriya, Nga tiếp tục mở các cuộc không kích vào Mariupol. Lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công gần cảng biển.

Theo phía Ukraine, tại các khu vực Donetsk và Luhansk, Nga đã tiến hành 10 cuộc oanh tạc. Trong 24 giờ qua, Kiev đã đầy lùi 15 xe tăng, 24 đơn vị thiết giáp và 10 phương tiện, cũng như 3 hệ thống pháo binh của Moscow.

Bộ Tổng tham mưu cũng cho biết không quân Ukraine đã đánh trúng 13 mục tiêu của Nga trong ngày hôm trước, gồm một máy bay, một trực thăng, năm UAV và sáu tên lửa hành trình.

Châu Âu bàn về vòng trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga

Ngày 17-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói với tờ Bild am Sonntag rằng Liên minh châu Âu (EU) đang tháo luận về vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó xem xét các biện pháp nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là ngân hàng Sberbank của Nga.

Ngoài ra EU cũng đang nhắm tới việc áp đặt các hạn chế trong lĩnh vực năng lượng của Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi tiếp tục xem xét lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là Sberbank, chiếm 37% ngành ngân hàng của Nga. Và tất nhiên, lĩnh vực năng lượng sẽ được thảo luận" - bà von der Leyen nói.

Bà nhấn mạnh EU hiện đang phát triển các "cơ chế thông minh" cho phép dầu được đưa vào gói trừng phạt tiếp theo.

Bà von der Leyen bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng chính phủ Đức đã chậm trễ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Bà nhấn mạnh Đức đã hỗ trợ Ukraine trong nhiều năm và thông qua cả 5 gói trừng phạt trước đó trong vòng 48 giờ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm