Chiến sự chiều 16-4: Nga oanh tạc Kiev, Kharkiv; ông Zelensky nói về tổn thất lớn của quân Nga

(PLO)- Ukraine công bố tổn thất của Nga, đồng thời cho biết quân đội Moscow đang không kích các thành phố như Kiev, Kviv, Kharkiv... chỉ vài giờ sau khi Nga xác nhận vụ soái hạm Moskva đã bị đánh chìm ở biển Đen.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 16-4 đưa tin các máy bay chiến đấu của Nga đã không kích thành phố Lviv, trong khi các tên lửa của nước này đang nhắm mục tiêu vào thủ đô Kiev và Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Tình hình chiến sự

Diễn biến mới nhất diễn ra trong bối cảnh Moscow đe dọa tiến hành các cuộc không kích tầm xa hơn vào các thành phố của Ukraine sau khi soái hạm Moskva của Nga bị chìm ở biển Đen

Nga cho biết máy bay của nước này đã nhắm mục tiêu vào một nhà máy sửa chữa xe tăng ở Kiev. Thị trưởng Kiev cho biết ít nhất một người đã chết và các y bác sĩ đang nỗ lực để cứu chữa cho những người khác.

Quân đội Ukraine cho biết các máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ Belarus cũng đã bắn tên lửa vào khu vực Lviv gần biên giới Ba Lan - nơi 4 tên lửa hành trình của Moscow đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Một lính cứu hỏa đang dập lửa ở một tòa nhà đang bốc cháy sau đợt không kích gần sân bay quốc tế ở Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Một lính cứu hỏa đang dập lửa ở một tòa nhà đang bốc cháy sau đợt không kích gần sân bay quốc tế ở Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Tỉnh trưởng Kharkiv cho biết ít nhất một người đã chết và 18 người bị thương trong một độ không kích bằng tên lửa. Tại Mykolaiv - một thành phố phía nam Ukraine, Nga cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào một nhà máy sửa chữa xe quân sự.

Còn tại Mariupol - nơi xảy ra cuộc giao tranh khốc liệt nhất và đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất, quân đội Nga đã đẩy mạnh các đợt không kích để giành quyền kiểm soát thành phố.

Ukraine cho biết quân đội của họ vẫn đang cầm cự trong đống đổ nát của Mariupol. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Oleksandr Motuzyanyk phát biểu trên truyền hình: "Tình hình ở Mariupol đang rất khó khăn. Hiện tại, quân đội Nga đang liên tục kêu gọi các đơn vị bổ sung để xông vào thành phố".

Nếu Nga kiểm soát được Mariupol thì đây sẽ là thắng lợi nhất của quân đội nước này ở Ukraine. Đây là thành phố cảng chiến lược của Donbass - một khu vực gồm hai tỉnh ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, theo Reuters.

Các cuộc oanh tạc diễn ra sau khi Nga thông báo sẽ tăng cường các cuộc không kích tầm xa để trả đũa các hành động "phá hoại" và "khủng bố" chưa xác định, vài giờ sau khi nước này xác nhận vụ soái hạm Moskva đã bị đánh chìm ở biển Đen.

Kiev và Washington cho biết con tàu đã bị trúng tên lửa của Ukraine, trong Moscow nói rằng nó đã chìm sau một vụ hỏa hoạn.

Một tháng rưỡi sau kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát các khu vực phía nam và phía đông Ukraine, sau khi quân đội Moscow rút khỏi Kiev.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và cho biết mục đích của "hoạt động quân sự đặc biệt" là nhằm giải giáp quốc gia láng giềng, đánh bại những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo vệ lực lượng ly khai ở Donbass.

Tổn thất đến lúc này?

Ukraine cho biết cho đến nay họ đã ngăn cản những bước tiến của Nga ở Donbass. Tỉnh trưởng Serhiy Gaidai cho biết một người đã thiệt mạng và ba người bị thương trong cuộc pháo kích ở Luhansk - một trong hai tỉnh thuộc vùng Donbass.

Ukraine đã giành được ưu thế trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột - cuộc giao tranh mà nhiều chuyên gia quân sự phương Tây đã dự đoán rằng Kiev sẽ nhanh chóng thua cuộc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tính đến nay, khoảng 2.500-3.000 quân Ukraine đã thiệt mạng, còn phía Nga đã mất đến 20.000 quân.

Moscow không đưa ra thông tin cập nhật nào về thương vong của quân đội kể từ ngày 25-3.

Ngày 25-3, Moscow cho biết 1.351 quân Nga đã thiệt mạng. Tuy nhiên, các ước tính của phương Tây về thiệt hại của Nga cao hơn nhiều lần, trong khi có rất ít ước tính độc lập về thiệt hại của Ukraine.

Ukraine cho biết số người chết là không thể đếm được, ước tính hàng chục nghìn người đã thiệt mạng chỉ riêng ở Mariupol.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm