Điểm tin Nga-Ukraine: Ông Putin nói can thiệp quân sự vì 'không còn lựa chọn nào', Lầu Năm Góc họp 8 tập đoàn vũ khí

(PLO)- Ông Putin nói chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ tiếp tục đến khi mục tiêu của Nga được hoàn thành; Mỹ, Anh lên tiếng về cáo buộc cho rằng Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine; Lầu Năm Góc dự trù tình huống xung đột Ukraine kéo dài nhiều năm,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ tiếp tục đến khi các mục tiêu của Nga được hoàn thành; Mỹ, Anh lên tiếng về thông tin cho rằng Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine; Lầu Năm Góc dự trù tình huống xung đột Ukraine kéo dài nhiều năm,...

Ông Putin: Nga sẽ không dừng lại cho tới khi đạt được mục tiêu ở Ukraine

Ngày 12-4, ông Putin nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi các mục tiêu của họ được hoàn thành. Ông khẳng định chiến dịch vẫn diễn ra theo kế hoạch, bất chấp việc Nga rút quân khỏi thủ đô Kiev, theo hãng tin AP.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của ông nhằm bảo vệ người dân ở các vùng miền đông Ukraine và “đảm bảo an ninh của chính nước Nga”.

Ông nói rằng Nga "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc khởi động chiến dịch này, và cam kết rằng nó sẽ "tiếp tục cho đến khi nó hoàn thành các mục tiêu đã được đặt ra."

Ông cũng cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đã đi vào ngõ cụt, và tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ giành chiến thắng và khiến phương Tây thất vọng.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của tổng thống Nga trong hơn một tuần qua về cuộc xung đột. Ông Putin - người đã xuất hiện trên khắp các kênh truyền hình Nga trong những ngày đầu của chiến dịch quân sự, đã rút lui phần lớn khỏi công chúng kể từ khi Nga rút quân khỏi miền bắc Ukraine hai tuần trước.

Quân đội Nga hiện đang tập trung vào khu vực phía đông Donbass, nơi Ukraine hôm 12-4 cho biết họ đang điều tra một cáo buộc cho rằng Nga đã thả một loại chất độc hóa học vào phía quân đội Ukraine. Không rõ chất này có thể là gì, nhưng các quan chức phương Tây cảnh báo rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào của Nga sẽ là một sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng.

Mỹ không thể xác nhận thông tin Nga dùng vũ khí hóa học ở Ukraine

Ngày 12-4, một quan chức Mỹ cho biết nước này hiện không thể xác nhận thông tin cho rằng Nga sử dụng các chất hóa học vào quân đội Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Quan chức này cho biết thêm Mỹ không có thông tin nào về việc Nga vận chuyển các vũ khí hóa học đến Ukraine.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết chính phủ đang kiểm tra thông tin chưa được xác minh rằng Nga có thể đã sử dụng vũ khí hóa học khi bao vây Mariupol.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói những cáo buộc không có cơ sở của Nga rằng Kiev có vũ khí hóa học và sinh học cho thấy ông Putin đang cân nhắc sử dụng chúng ở Ukraine.

Xe bọc thép của quân đội Nga đang di chuyển trên đường phố Mariupol, Ukraine ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Xe bọc thép của quân đội Nga đang di chuyển trên đường phố Mariupol, Ukraine ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Hãng thông tấn Interfax đưa tin lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học ở Mariupol.

Cùng ngày, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh James Heappey cho biết sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn về cách phương Tây phản ứng với bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào ở Ukraine, theo Reuters.

"Ông Putin nên hiểu rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được và ông ấy không nên mong đợi phương Tây sẽ đứng ngoài cuộc nếu chúng được sử dụng" - ông Heappey nói.

Lầu Năm Góc dự trù cho tình huống xung đột Ukraine kéo dài nhiều năm

Ngày 13-4, Lầu Năm Góc sẽ tiếp các lãnh đạo của 8 công ty sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ để thảo luận về năng lực của ngành trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine nếu cuộc xung đột kéo dài nhiều năm, theo Reuters.

Nhu cầu về vũ khí đã tăng vọt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 12-4. Các nguồn tin cho biết, việc hỗ trợ vũ khí cũng như lên kế hoạch cho một cuộc chiến dài hơn dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại cuộc họp.

Lầu Năm Góc cho biết vũ khí hữu ích nhất là các hệ thống nhỏ hơn như tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger, mà Washington và các đồng minh đã vận chuyển đến Ukraine gần như hàng ngày.

Việc sử dụng cường độ cao, cũng như tính hiệu quả trên chiến trường, đã thúc đẩy sự quan tâm đến việc tái trang bị các loại vũ khí này.

Nhà Trắng tuần trước cho biết họ đã cung cấp hơn goi hỗ trợ an ninh giá 1,7 tỉ USD cho Ukraine kể từ ngày 24-2, bao gồm hơn 5.000 tên lửa Javelins và hơn 1.400 tên lửa Stingers.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm