Điểm tin 10-4: Rộ tin ông Putin bổ nhiệm tổng chỉ huy ở Ukraine để tạo sự phối hợp tổng lực

(PLO)- Xuất hiện thông tin ông Putin bổ nhiệm tổng chỉ huy quân sự ở Ukraine; Thủ tướng Áo kêu gọi cuộc điều tra về tội ác chiến tranh; cựu thủ tướng Ý thất vọng về 'người em trai' Putin,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xuất hiện thông tin ông Putin bổ nhiệm tổng chỉ huy quân sự ở Ukraine; Thủ tướng Áo kêu gọi cuộc điều tra về tội ác chiến tranh; Cựu thủ tướng Ý thất vọng về 'người em trai' Putin,...

Ông Putin bổ nhiệm tổng chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Đài CNN ngày 10-4 dẫn lời một quan chức Mỹ và một quan chức châu Âu cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một tướng mới để chỉ đạo chiến dịch quân sự ở Ukraine, sau khi quân đội Nga rút khỏi Kiev.

Nói với CNN, các quan chức cho biết Tướng Alexander Dvornikov - chỉ huy Quân khu phía Nam của Nga, đã được chỉ định là tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ngoài ra, vị tướng 60 tuổi cũng là một người dày dặn kinh nghiệm trên chiến trường. Ông từng chỉ huy các hoạt động quân sự của Nga ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tướng Alexander Dvornikov. Ảnh: AP ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tướng Alexander Dvornikov. Ảnh: AP

Theo CNN, việc chỉ định một tổng chỉ huy mới cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể là một nỗ lực nhằm tạo ra một chiến lược gắn kết hơn.

CNN trước đó đã đưa tin rằng Nga không có chỉ huy trưởng cho các hoạt động ở Ukraine, có nghĩa là các đơn vị từ các quân khu khác nhau của Nga đã hoạt động mà không có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

Trước đó, phía Mỹ nhận định ông Putin có thể sẽ chọn một vị tướng có lực lượng đang hoạt động ở miền nam Ukraine vì đó là nơi mà lực lượng Nga chiếm được ưu thế hơn cả.

Thủ tướng Áo kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh, nói sẽ áp đặt thêm trừng phạt

Ngày 9-4, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết đất nước của ông là trung lập về quân sự "nhưng chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải giúp đỡ những nơi bất công và tội ác chiến tranh xảy ra", theo CNN.

Áo ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga và khối này sẵn sàng thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt, ông Nehammar nói.

Cùng ngày, ông Nehammer đã đến thăm thị trấn Bucha, nơi mà ông gọi là "một nơi của tội ác chiến tranh".

Ông nói: “Chúng ta phải làm cho những tội ác chiến tranh đó được Liên Hợp Quốc biết đến và công lý quốc tế phải bắt đầu điều tra và chống lại những tội ác này.

Cựu thủ tướng Ý Berlusconi thất vọng về 'người em trai' Putin

Ngày 9-4, cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi cho biết ông vô cùng thất vọng và đau buồn trước cách hành xử của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo hãng tin Reuters.

Nhà tài phiệt 85 tuổi, người nhiều năm có tình bạn thân thiết với nhà lãnh đạo Nga, nói rằng ông Putin phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Tôi đã biết anh ấy 20 năm trước và đối với tôi, anh ấy luôn dường như là một người của dân chủ và hòa bình ... thật đáng tiếc" - ông Berlusconi nói trước đại hội của đảng Forza Italia ở Rome.

Năm 2015, ông Berlusconi - người từng nói ông Putin "chắc chắn là số một trong số các nhà lãnh đạo thế giới", đã mô tả nhà lãnh đạo Nga giống như một người em trai của mình.

Đây là lần đầu tiên ông Berlusconi nói về ông Putin trước công chúng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2.

Điện Kremlin gọi hành động này là một "hoạt động đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và "phi quân sự hóa" nước láng giềng - điều mà Ukraine và các đồng minh đã bác bỏ như một lý do vô căn cứ cho chiến tranh.

Sơ tán dân thường vẫn tiếp tục

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Kyrylo Tymoshenko cho biết tổng cộng 4.532 người đã phải sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm của Ukraine trong ngày 9-4.

Ông cho biết 3.233 người đã đến Zaporizhzhia bằng phương tiện cá nhân từ Polohy, Vasylivka, Berdiansk, Tokmak và Melitopol, và 192 người khác di chuyển từ Mariupol.

Cùng ngày, các cuộc sơ tán tiếp tục diễn ra ở khu vực Kramatorsk, miền đông Ukraine, nơi một cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết 52 người tại một nhà ga đường sắt, theo hãng tin AFP.

Cũng theo AFP, Ukraine cho biết họ đã đồng ý trao đổi tù nhân lần thứ ba với Nga và 12 binh sĩ và 14 dân thường sẽ được trở về nhà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm