Microsoft thông báo ngăn chặn thành công âm mưu tấn công mạng của gián điệp Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Microsoft cho biết họ đã làm gián đoạn các nỗ lực tấn công của gián điệp quân sự Nga nhằm đột nhập vào hệ thống của các mục tiêu ở Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ.

Tập đoàn công nghệ phần mềm đa quốc gia Mỹ Microsoft cho biết họ đã ngăn chặn thành công các nỗ lực tấn công mạng của gián điệp quân sự Nga nhằm đột nhập vào các mục tiêu Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, hãng Reuters đưa tin.

Trong bài đăng trên trang web của mình hôm 7-4, Microsoft cho biết sau khi đánh sập 7 tên miền được sử dụng làm cơ sở hạ tầng tấn công, họ đã làm gián đoạn âm mưu tấn công mạng nhắm vào mục tiêu ở Ukraine do nhóm tin tặc Strontium của Nga điều phối.

Theo đó, Strontium (còn có tên là Fancy Bear hoặc APT28), được liên kết với cơ quan tình báo quân sự của Nga, đã sử dụng 7 tên miền này để nhắm mục tiêu vào nhiều tổ chức Ukraine, bao gồm cả các tổ chức truyền thông, đồng thời nhắm vào các tổ chức chính phủ và các tổ chức tư vấn liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ và EU.

Microsoft thông báo ngăn chặn thành công âm mưu tấn công mạng của gián điệp Nga ảnh 1
Logo Microsoft được nhìn thấy tại một tòa nhà ở TP Los Angeles, California, Mỹ ngày 7-11-2017. Ảnh: REUTERS

“Vào ngày 6-4, chúng tôi đã nhận được lệnh tòa cho phép kiểm soát 7 tên miền internet mà Strontium đang sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công này” - ông Tom Burt, Phó chủ tịch phụ trách mảng Bảo mật của Microsoft, cho biết.

"Kể từ đó, chúng tôi đã chuyển hướng các tên miền này đến một sinkhole do Microsoft kiểm soát, cho phép chúng tôi giảm thiểu việc sử dụng hiện tại của Strontium với các miền này và kích hoạt thông báo về nạn nhân" - ông Burt thông báo.

Sinkhole là máy chủ được thiết kế để nắm bắt lưu lượng độc hại và ngăn chặn việc kiểm soát các máy tính bị hacker tấn công.

“Chúng tôi tin rằng Strontium đang cố gắng thiết lập quyền truy cập lâu dài vào hệ thống của các mục tiêu, hỗ trợ chiến thuật cho chiến dịch quân sự Ukraine và lấy đi thông tin nhạy cảm" - ông Burt nói thêm.

Ông Burt cho hay Microsoft cũng đã thông báo cho chính phủ Ukraine về âm mưu tấn công của Strontium và nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Microsoft.

Hiện phía Đại sứ quán Nga tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.