Google: Các nhóm tin tặc Nga, Belarus nhắm mục tiêu vào Ukraine

Công ty công nghệ đa quốc gia Mỹ Google cho biết họ có bằng chứng cho thấy các nhóm tin tặc ở Nga và Belarus, bao gồm nhóm FancyBear, tham gia vào các chiến dịch gián điệp, lừa đảo và các cuộc tấn công mạng khác nhắm vào Ukraine và các đồng minh châu Âu trong những tuần gần đây.

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google, chuyên tập trung vào việc triệt tiêu các nhóm tin tặc và đưa ra cảnh báo cho người dùng, cho biết hôm 7-3 rằng trong 2 tuần qua, nhóm tin tặc Nga FancyBear, còn được gọi là APT28, đã gửi tin nhắn và email lừa đảo tới công ty truyền thông UkrNet của Ukraine.

Các nhóm tin tặc thường gửi những tin nhắn lừa đảo nhằm mục đích đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản từ người dùng, từ đó có thể xâm nhập máy tính và tài khoản trực tuyến của mục tiêu.

Tuy nhiên, các nhân viên của Google không cho biết liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào đã thành công hay không, hãng Reuters đưa tin. Trong khi đó, chính quyền Nga vẫn tiếp tục phủ nhận việc sử dụng tin tặc để tấn công kẻ thù.

Google cho biết các nhóm tin tặc ở Nga và Belarus đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhắm vào Ukraine và các đồng minh châu Âu của họ trong những tuần gần đây. Ảnh: RT

Bên cạnh đó, Google cũng cho hay nhóm tin tặc Belarus có tên là Ghostwriter/UNC1151 cũng đã cố gắng đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản thông qua các nỗ lực lừa đảo nhằm vào các tổ chức quân sự và chính phủ Ba Lan lẫn Ukraine.

Vào tháng trước, các quan chức an ninh mạng ở Ukraine cảnh báo rằng tin tặc từ nước láng giềng Belarus đang nhắm mục tiêu vào địa chỉ email riêng của các quân nhân Ukraine "và các cá nhân có liên quan".

Ngoài ra, Google tiết lộ nhóm tin tặc Mustang Panda (hay Temp.Hex), có trụ sở ở Trung Quốc, cũng đã gửi các tệp đính kèm chứa đầy virus tới các "nước ở châu Âu" với các tên tệp như "Tình hình tại biên giới EU (Liên minh châu Âu) với Ukraine.zip".

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google nhận định hành động này đã đi chệch hướng khỏi trọng tâm các cuộc tấn công của Mustang Panda là vào các mục tiêu ở khu vực Đông Nam Á.

Từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hôm 24-2, Kiev đã công khai kêu gọi cộng đồng hacker trên toàn thế giới giúp họ bảo vệ cơ sở hạ tầng an ninh mạng và thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại quân đội Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm