Đại sứ Nga cảnh báo nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp Mỹ-Nga

(PLO)- Ông Anatoly Antonov - đại sứ Nga tại Mỹ - cho rằng việc các nước phương Tây “bơm” vũ khí vào Ukraine có nguy cơ đẩy Mỹ và Nga “vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời ông Anatoly Antonov - đại sứ Nga tại Mỹ - hồi đầu tuần này cho rằng việc các nước phương Tây “bơm” vũ khí vào Ukraine có nguy cơ đẩy Mỹ và Nga “vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp”.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước NATO và đồng minh hạn chế can dự quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột, song vẫn cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev.


Ông Anatoly Antonov - đại sứ Nga tại Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Anatoly Antonov - đại sứ Nga tại Mỹ. Ảnh: AFP

Trao đổi với tờ Newsweek, ông Antonov nói rằng liên quan những động thái trên, các quốc gia phương Tây "trực tiếp can dự vào các sự kiện hiện tại". Ông Antonov đồng thời gọi những hành động này là “nguy hiểm” và “khiêu khích”.

“Họ có thể đẩy Mỹ và Nga vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp. Bất kỳ nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự nào từ phương Tây, do các đoàn xe vận tải qua lãnh thổ Ukraine thực hiện, đều là mục tiêu quân sự hợp pháp đối với lực lượng vũ trang của chúng tôi” – vị đại sứ nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmitry Kuleba hôm 7-4 kêu gọi các nước NATO tiếp tục cung cấp cho Kiev tất cả vũ khí mà Ukraine cần, nói rằng bằng cách đối phó Nga, Ukraine không chỉ tự vệ mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên của khối.

Theo ông Antonov, "một cuộc thăm dò quân sự" của NATO đối với Ukraine đã bắt đầu từ rất lâu trước khi chiến dịch của Nga bắt đầu.

Ông Antonov cho hay Ukraine “tràn ngập vũ khí phương Tây trong khi Tổng thống Ukraine- ông Volodymyr Zelensky công bố về kế hoạch của Kiev liên quan việc tái sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Theo RT, vị đại sứ dường như đang đề cập bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich của ông Zelensky.

Năm ngày trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, ông Zelensky hôm 19-2 đã lưu ý rằng Ukraine hồi năm 1994 đã ký Bản ghi nhớ Budapest và từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo an ninh.

Nói rằng Ukraine hiện “không có vũ khí và an ninh”, vị tổng thống cảnh báo cam kết phi hạt nhân hóa của Kiev có thể bị đảo ngược nếu quốc gia này bị Nga đe dọa, RT đưa tin.

Trong khi đó, NATO đã liên tục từ chối yêu cầu của ông Zelensky về việc thiết lập “vùng cấm bay” trên lãnh thổ Ukraine, lý giải rằng biện pháp này có thể dẫn đến đối đầu công khai giữa khối và Nga.

Ông Antonov tuyên bố rằng các điều kiện của Nga để "giải quyết xung đột " vẫn không thay đổi: Phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa chính thức Ukraine, công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, và sự độc lập của Donetsk và Lugansk.

RT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm