Thủ tướng Anh bất ngờ sang Kiev gặp ông Zelensky, nói không để Ukraine 'bị bắt nạt nữa'

(PLO)- Thủ tướng Anh Johnson bất ngờ sang Kiev và gặp Tổng thống Zelensky, đề nghị được hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine để đảm bảo "Ukraine không bao giờ bị bắt nạt nữa..."
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-4, Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ sang Kiev và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Trong cuộc gặp, ông Zelensky cho biết Ukraine đã sẵn sàng cho một trận chiến khó khăn phía trước, còn ông Johnson đã đề nghị được hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, tại cuộc họp, ông Johnson nói với ông Zelensky rằng Anh sẽ cung cấp xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm, hỗ trợ thêm cho các khoản vay của Ukraine ở Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky họp báo sau cuộc gặp tại Kiev ngày 9-4. Ảnh: REUTERS.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky họp báo sau cuộc gặp tại Kiev ngày 9-4. Ảnh: REUTERS.

Anh cũng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga và ngừng sử dụng hydrocacbon của Nga, ông nói.

Sự hỗ trợ này nhằm đảm bảo rằng "Ukraine không bao giờ có thể bị bắt nạt nữa, sẽ không bao giờ bị hăm dọa nữa, sẽ không bao giờ bị đe dọa theo cách tương tự nữa" - ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh là nhà lãnh đạo nước ngoài mới nhất đến thăm Kiev sau khi lực lượng Nga rút lui khỏi các khu vực xung quanh thủ đô chỉ hơn một tuần trước.

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Ukraine đã gặp Thủ tướng Áo Karl Nehammer tại Kiev.

"Đây sẽ là một trận chiến khó khăn, chúng tôi tin tưởng vào cuộc chiến này và chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu đồng thời và tìm kiếm các biện pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến này" - ông Zelensky nói.

Theo nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak, ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không gặp nhau cho đến khi nước này giành chiến thắng trước Nga ở phía đông, giúp củng cố quan điểm đàm phán của mình.

"Chúng tôi đang phải trả một cái giá rất đắt. Nhưng Nga phải gạt bỏ ảo tưởng đế quốc của mình", ông nói, theo hãng thông tấn Interfax.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm