Điểm tin ngày 15-4: Soái hạm Biển Đen của Nga đã bị chìm

(PLO)-  Ukraine nói Nga dồn hoả lực vào phía đông nước này; Nga cho biết chiến hạm chủ lực của Hạm đội Biển Đen đã bị chìm và cáo buộc Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga; các nước phương Tây hy vọng sẽ tái hiện diện ngoại giao ở Kiev sớm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga đang cố gắng hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở miền đông Ukraine bằng cách tăng cường không quân và triển khai lại lực lượng. Đơn cử, ở vùng Donetsk, quân đội Nga với sự hỗ trợ của không quân và pháo binh tiếp tục tấn công theo các hướng nhất định. Quân Nga tập trung vào việc thiết lập quyền kiểm soát đối với các khu định cư Popasna, Rubizhne, Severodonetsk và Sloviansk, theo hãng thông tấn Ukrinform.

. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khu vực Donetsk và Luhansk là mục tiêu hủy diệt chính của Nga và buộc người dân hai vùng này nhập ngũ chiến đấu cho quân đội mình. Đồng thời, ông cho rằng Nga đang đốt phá các thành phố, thị trấn làng mạc ở phía đông Ukraine, theo Ukrinform.

Lính cứu hoả Ukraine dập lửa tại TP Kharkiv hôm 14-4. Ảnh: GETTY ảnh 1

Lính cứu hoả Ukraine dập lửa tại TP Kharkiv hôm 14-4. Ảnh: GETTY

. Hôm 14-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu chiến chủ chốt của hạm đội Biển Đen - tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga đã bị chìm khi được kéo vào cảng trong khi trời giông bão. Trước đó, cơ quan này cho biết phần thân tàu đã bị hư hại nặng do hoả hoạn xảy ra khiến đạn dược trên tàu phát nổ. Hiện lửa đã được dập và thuỷ thủ đoàn đã được sơ tán an toàn. Tuy nhiên, phía Ukraine cho rằng soái hạm này của Nga này bị hư hỏng là do trúng tên lửa chống hạm của Ukraine, đài RT đưa tin.

Động thái mới từ các bên

. Nga cáo buộc Ukraine gây ra ba vụ tấn công dân thường vào ngày 14-4. Vụ thứ nhất, Nga cho rằng hai máy bay trực thăng chiến đấu của Ukraine đã tấn công vào làng biên giới Klimovo ở vùng Bryansk của nước này khiến 7 người bị thương. Vụ thứ hai Nga nói là Ukraine bắn đạn cối vào 30 người tị nạn từ Ukraine đang đi qua trạm kiểm soát cũng ở Klimovo, không ai bị thương nhưng hai ô tô dân sự bị hỏng, theo RT. Vụ cuối cùng là quan chức địa phương vùng Belgorod (Nga) nói Ukraine đã nã pháo vào 3 ngôi làng ở khu vực này khiến các công trình hư hỏng và một số người dân bị thương.

.Trưởng Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andriy Yermak đã thảo luận về tình hình chiến sự, tiến độ và triển vọng của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine-Nga với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Cố vấn An ninh Quốc gia của Thủ tướng Anh Stephen Lovegrove. Ông Yermak nói rằng vấn đề quan trọng là cơ chế đảm bảo an ninh cho Ukraine nếu nước này đồng ý quy chế trung lập, theo Ukrinform.

Tàu chủ chốt của Hạm đội Biển Đen Nga - tàu tuần dương Moskva nhìn từ vệ tinh, ảnh chụp ngày 7-4. Ảnh: MAXAR ảnh 2

Tàu chủ chốt của Hạm đội Biển Đen Nga - tàu tuần dương Moskva nhìn từ vệ tinh, ảnh chụp ngày 7-4. Ảnh: MAXAR

.Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk tin chắc rằng chỉ có nỗ lực chung của Ukraine, châu Âu và Mỹ mới có thể ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà nói rằng để kéo ông Putin vào bàn đàm phán thì cần sự cô lập và trừng phạt của quốc tế. Đồng thời, bà cho biết ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với ông Putin để chấm dứt chiến sự.

. Hôm 14-4, Pháp thông báo đại sứ quán tạm thời của mình ở thành phố Lviv (Ukraine) sẽ trở lại thủ đô Kiev sớm. Pháp cho biết việc chuyển đại sứ trở lại Kiev sẽ giúp nước này tăng cường hỗ trợ Ukraine trong mọi lĩnh vực để chống Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng nói rằng dù thiếu vắng các nhà ngoại giao Mỹ ở Ukraine nhưng điều này không cản trở việc Washington phối hợp và tham vấn với Kiev. Trước đó, hai nước này đã di dời các cơ quan ngoại giao từ thủ đô Kiev về Lviv và rút một số nhân viên ngoại giao về nước, theo đài CNN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm