Ông Tập nói về zero COVID-19: Sẽ có 'trái ngọt' nếu kiên trì đến cùng

(PLO)- Ông Tập Cận Bình yêu cầu người dân Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt chính sách phòng chống COVID-19, và nói rằng sự kiên trì trong những giai đoạn khó khăn sẽ tạo ra chiến thắng cuối cùng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt chính sách phòng chống COVID-19 trong bối cảnh đại dịch trên toàn cầu vẫn còn rất nghiêm trọng. Ông cũng hứa hẹn rằng sự kiên trì trong những giai đoạn khó khăn sẽ tạo ra chiến thắng cuối cùng, tờ South China Morning Post đưa tin.

Chính sách truy quét ca nhiễm COVID-19 (zero COVID) của Trung Quốc đã khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng bế tắc và có tác động ngày càng lớn đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các bước đi của Trung Quốc trái ngược với nhiều quốc gia khác trên thế giới - vốn đã dỡ bỏ nhiều hạn chế phòng dịch để phát triển kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ

"Chúng ta phải kiên trì trong việc đặt con người lên trên tất cả, cuộc sống trên tất cả" - ông nói và kêu gọi người dân tuân thủ các chỉ dẫn khoa học để đạt được mục tiêu zero COVID-19.

"Đại dịch trên toàn cầu hiện nay vẫn rất căng thẳng, và chúng ta không thể nới lỏng công tác phòng chống và kiểm soát. Kiên trì là chiến thắng" - ông Tập nói.

Hiện Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch đến nay. Điểm nóng của đợt bùng phát lần này là trung tâm tài chính Thượng Hải, nơi hầu hết 25 triệu cư dân đang bị phong tỏa.

Theo giới chức Thượng Hải, số lượng ca mắc mới không có triệu chứng đã tăng trở lại (25.146 ca trong ngày 13-4 so với 25.141 ca vào một ngày trước đó). Các trường hợp có triệu chứng cũng tăng từ 1.189 lên 2.573 ca.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.