Không phải dụng cụ y tế, đây mới là món hàng được 'chốt đơn' nhiều nhất trong lúc Thượng Hải phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong bối cảnh Thượng Hải phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, người dân thành phố đổ xô nhau mua tủ lạnh, tủ đông, thậm chí còn đặt hàng trước vì sợ lên giá.

Theo tờ South China Morning Post ngày 14-4, một đoạn video ghi lại cảnh một người dân ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mua 4 tủ lạnh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người chia sẻ họ cũng muốn đổi tủ lạnh của mình sang loại có kích thước lớn hoặc thêm một tủ đông ở nhà vì dự trữ thực phẩm đã trở thành ưu tiên trong thời gian thành phố phong tỏa.

Một cư dân của thành phố cho biết trong nhà anh có một chiếc tủ lạnh side-by-side (loại có 2 cánh cửa 2 bên đối xứng nhau) với dung tích 300 lít nhưng vẫn muốn mua chiếc to hơn.

Không phải dụng cụ y tế, đây mới là món hàng được 'chốt đơn' nhiều nhất trong lúc Thượng Hải phong tỏa ảnh 1

Hình ảnh một cư dân Thượng Hải mua tận 4 chiếc tủ lạnh trong giai đoạn thành phố phong tỏa vì COVID-19. Ảnh: HANDOUT

Một người phụ nữ khác cho biết một số người hàng xóm của cô vừa đặt hàng mua tủ lạnh chung vì lo ngại việc phong tỏa sẽ kéo dài.

“Hơn nữa, việc giao nhận thực phẩm có nguy cơ lây lan virus. Để giảm thời gian ra ngoài lấy đồ, một cách hợp lý là mua nhiều hơn trong một lần đi chợ và mở rộng kích thước tủ lạnh” - cô nói.

Cô Vivian Kong cho biết cô quyết định tháo dỡ tủ đựng giày của mình và thay thế nó bằng một chiếc tủ lạnh siêu lớn sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

“Tôi đã quyết tâm về điều này. Hiện tại tôi có một chiếc tủ lạnh side-by-side và tôi sẽ đổi nó sang một chiếc tủ lạnh mới với kích thước gấp đôi chiếc hiện tại. Tôi nghĩ tích việc trữ đủ lương thực quan trọng hơn những việc khác" - cô nói với South China Morning Post.

Cô cho biết sẽ "chốt đơn" đặt hàng sớm vì lo ngại giá tủ lạnh sẽ tăng vọt sau đại dịch.

Thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu GFK có văn phòng tại Trung Quốc cho thấy số lượng tủ lạnh bán ra ở Thượng Hải, thành phố đông dân nhất nước, đã tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tuần thứ hai của tháng 4 (từ ngày 4-4 đến ngày 10-4, lượng tủ lạnh bán ra tại thành phố đã tăng 153,2% so với năm ngoái.

Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu trong nước cho biết lượt tìm kiếm tủ lạnh trên trang web của họ ngang bằng với lượt tìm kiếm trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân (11-11).