Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên không quan trọng rời Thượng Hải để tránh dịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu tất cả các nhân viên không quan trọng đang làm việc tại lãnh sự quán ở Thượng Hải và người thân của họ rời khỏi thành phố này trong bối cảnh dịch bùng nặng.

Theo hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12-4 đã ra lệnh cho tất cả các nhân viên không quan trọng đang làm việc tại lãnh sự quán nước này ở Thượng Hải và người thân của họ rời khỏi thành phố để tránh nguy cơ nhiễm COVID-19.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ "đã yêu cầu các nhân viên của họ nhanh chóng rời khỏi Thượng Hải do đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra".

“Các nhà ngoại giao đồng thời bày tỏ lo ngại về sự an toàn và phúc lợi của công dân Mỹ ở Trung Quốc” - quan chức này nói thêm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Thượng Hải đang áp dụng các biện pháp phong tỏa và phòng chống dịch nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên không quan trọng rời Thượng Hải để tránh dịch ảnh 1

Khoảng 25 triệu người dân ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của Trung Quốc, vẫn buộc phải ở nhà vì lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh. Ảnh: AFP

Thượng Hải đang trải qua đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu ở TP Vũ Hán vào cuối năm 2019. Thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 22.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong ngày 11-4.

Hầu hết các cư dân sống ở Thượng Hải vẫn bắt buộc phải ở nhà do lệnh phong tỏa, mặc dù một số người sống trong các khu dân cư được coi là có nguy cơ lây nhiễm thấp đã được phép ra ngoài.

Đến nay Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "zero-COVID", nhằm mục đích quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng thông qua biện pháp phong tỏa, xét nghiệm diện rộng và hạn chế đi lại.

Vào tuần trước, Đại sứ quán Mỹ thông báo các nhân viên không quan trọng tại lãnh sự quán ở Thượng Hải có thể tự nguyện rời đi do số ca nhiễm gia tăng, đồng thời cảnh báo người dân “tái xem xét kế hoạch đi đến Trung Quốc do việc thực thi tùy tiện luật pháp địa phương và các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Lập Kiên đã phản bác lại những lời phàn nàn của Mỹ về chiến lược đối phó dịch đầy khắc nghiệt của mình khi cho rằng Washington đang đưa ra "những cáo buộc vô căn cứ" và nhấn mạnh chính sách của Bắc Kinh là "khoa học và hiệu quả".

Nói về việc Mỹ bắt buộc phép nhân viên không quan trọng rời khỏi lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải, ông Triệu Lập Kiên nói đây là quyết định của riêng Washington.

Tuy nhiên, ông khẳng định phía Trung Quốc vẫn hỗ trợ các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự nước ngoài về các vấn đề liên quan đến COVID-19 trong chừng mực chính sách cho phép.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.