Tại sao Thượng Hải lại ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Trung Quốc hiện ghi nhận ​​một số lượng lớn các ca nhiễm không triệu chứng trong làn sóng dịch liên quan chủng Omicron, đáng chú ý là hầu hết chúng đều được ghi nhận ở Thượng Hải.

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc hiện đã ghi nhận ​​một số lượng lớn các ca nhiễm không triệu chứng trong làn sóng dịch liên quan đến chủng Omicron. Trong số 103.965 ca nhiễm hồi tháng 3 tại Trung Quốc, chỉ có 3.046 trường hợp có triệu chứng, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Đáng chú ý là hầu hết các ca nhiễm không có triệu chứng đều được ghi nhận ở Thượng Hải.

Không giống các quốc gia khác, Trung Quốc không tính các ca nhiễm không có triệu chứng trong cuộc kiểm đếm chính thức mà chỉ ghi nhận các ca có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có phát hiện các ca nhiễm không triệu chứng thì vẫn bị đưa vào diện cách ly.

Có bao nhiêu ca nhiễm không triệu chứng ở Trung Quốc?

Trong đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán vào năm 2020, các nhà khoa học đã tiến hành phỏng vấn, khảo sát và xét nghiệm 9.542 người và phát hiện ra rằng 82,1% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và không có triệu chứng.

Tại sao Thượng Hải lại ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng? ảnh 1

Nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân ở TP Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, sau khi qua đỉnh dịch và dở bỏ lệnh phong tỏa toàn thành phố, nước này đã tiến hành cuộc xét nghiệm hàng loạt trên 889.000 người và phát hiện chỉ có 457 người không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh đã phân tích 95 nghiên cứu liên quan hơn 29,7 triệu người được xét nghiệm trên khắp thế giới từ tháng 1-2020 đến tháng 2-2021. Theo SCMP, kết quả phân tích được công bố trên chuyên san JAMA Network Open hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy tỉ lệ các ca nhiễm không có triệu chứng chênh lệch khá nhiều.

Họ phát hiện rằng, trong tổng số ca nhiễm ở nhân viên và người sống trong viện dưỡng lão, có 4,52% trường hợp không có triệu chứng. Trong số những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đi máy bay hoặc tàu biển, có 2,02% ca nhiễm không có triệu chứng. Con số này ở nhân viên y tế và bệnh nhân nằm viện chỉ nằm ở mức 0,75%.

Điều này đã thay đổi trong thời kỳ chủng Omicron thống trị, khi tỉ lệ ca nhiễm không có triệu chứng cao hơn nhiều. Một nghiên cứu ở Nam Phi vào tháng 1 cho thấy tỉ lệ người mang mầm bệnh không có triệu chứng tăng lên 16% khi chủng Omicron hoành hành, so với 2,6% trong đợt bùng phát biến thể Beta và Delta.

Trong làn sóng Omicron hiện nay ở Trung Quốc, khoảng 70% ca nhiễm ghi nhận hồi tháng 3 không có triệu chứng. Ngoài ra, các quan chức y tế đã nói rằng có đến 95% ca nhiễm hoặc không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Do đâu Thượng Hải ghi nhận nhiều ca nhiễm không triệu chứng?

Thượng Hải không phải là nơi duy nhất ở Trung Quốc đang đối phó Omicron vào lúc này, nhưng TP này đã ghi nhận ​​hơn 90% ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Đợt bùng phát ở Thượng Hải do biến thể phụ BA.2 (biến thể tàng hình) của Omicron gây ra. Trong đó, những người từ 60 tuổi trở xuống có sức khỏe tốt chiếm 84,5% tổng số ca nhiễm ở TP này.

Ông Fu Chen - Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Thượng Hải - cho biết có một số yếu tố tác động, bao gồm đặc điểm của virus, khả năng miễn dịch của con người, tỉ lệ tiêm chủng và thực tế là các ca nhiễm đang được phát hiện sớm nhờ xét nghiệm hàng loạt.

Ngoài ra, hơn 22 triệu trong số 25 triệu cư dân của thành phố được tiêm chủng đầy đủ và một nửa đã được tiêm các mũi tăng cường, ông Fu cho biết. Hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo ông, TP Thượng Hải cũng đã triển khai xét nghiệm diện rộng và phát hiện sớm các ca nhiễm đang trong thời gian ủ bệnh.

Bắc Kinh đối phó các ca nhiễm không triệu chứng như thế nào?

Trung Quốc tiếp tục tuân theo chính sách diệt trừ dịch bệnh, theo đó, họ sẽ cố gắng dập tắt mọi đợt bùng phát. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng, họ sẽ bị cách ly để theo dõi, và những người tiếp xúc gần với họ cũng bị cách ly.

Ông Lu Hongzhou - Chủ tịch Bệnh viện Nhân dân số 3 ở TP Thâm Quyến, nơi điều trị cho bệnh nhân COVID-9 - cho biết rằng những ca nhiễm không có triệu chứng vẫn có thể phát tán virus và lây nhiễm cho người khác.

Trong khi biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn, và khi các quốc gia khác mở cửa trở lại và hướng tới việc sống chung với virus, Trung Quốc dường như vẫn không từ bỏ chiến lược “zero-COVID-19” của mình.

Ông Wu Zunyou - Trưởng nhóm Dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc - cho biết sự lây lan nhanh chóng của Omicron vẫn có thể dẫn đến một số lượng lớn các mắc mới và ca tử vong. Ông dẫn dữ liệu từ các quốc gia khác cho thấy số người chết vì chủng Omicron thậm chí nhiều hơn vì chủng Delta.

“Điều này cho thấy rằng chủng Omicron vẫn là một mối nguy rất nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào và chúng ta cần phải nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian ngắn” - ông Wu cho hay, nói thêm rằng chiến lược không khoan nhượng của Trung Quốc đối với COVID-19 vẫn là cách phòng chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất.

Hạ viện Mỹ tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ đảng Cộng hòa

Hạ viện Mỹ tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ đảng Cộng hòa

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thông báo cơ quan này sẽ hoãn tất cả các cuộc bỏ phiếu cho đến đầu tuần sau, sau khi phe bảo thủ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện liên tục chỉ trích cách ông McCarthy giải quyết vấn đề trần nợ công.