Mỹ hứa cùng Ấn Độ 'bảo vệ chủ quyền trước sự hiếu chiến của Trung Quốc’

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh rằng Washington sẽ sát cánh cùng New Delhi "để bảo vệ chủ quyền trước sự hiếu chiến của Trung Quốc ở biên giới phía bắc".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, trước thềm cuộc đối thoại song phương 2+2 Ấn Độ - Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh rằng Washington sẽ sát cánh cùng New Delhi "để bảo vệ chủ quyền trước sự hiếu chiến của Trung Quốc ở biên giới phía bắc", theo tờ The Times of India.

Trong cuộc gặp, ông Austin cáo buộc Trung Quốc cố gắng thách thức và phá hoại chủ quyền của các nước láng giềng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Bắc Kinh đang làm xói mòn an ninh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng lưỡng dụng dọc theo biên giới của bạn (Ấn Độ) đến các tuyên bố chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng bạn để bảo vệ lợi ích chủ quyền của bạn" - ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: TWITTER

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: TWITTER

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đề cập tình hình Ukraine, nói rằng Bắc Kinh không đơn độc trong nỗ lực phá hoại an ninh của các nước láng giềng và thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Về phần mình, ông Singh nhấn mạnh nhu cầu hợp tác phát triển và hợp tác sản xuất vũ khí công nghệ cao của Ấn Độ và Mỹ, đồng thời khuyến khích các công ty hàng không và quốc phòng Mỹ tận dụng các sáng kiến ​​của chính phủ để thiết lập các cơ sở sản xuất ở Ấn Độ.

“Giờ đây, chúng tôi phối hợp song song với nhau trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên các lĩnh vực, điều này thực sự phi thường và chúng tôi cam kết làm việc liên tục với bạn trên các lĩnh vực mới và đang phát triển, bao gồm cả không gian và không gian mạng” - ông nói thêm.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã xem xét lại toàn bộ bối cảnh hợp tác quốc phòng song phương và tình hình an ninh khu vực. Các quan chức Ấn Độ cho biết cả hai bộ trưởng đều thừa nhận sự quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng Ấn Độ - Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Khu vực Ấn Độ Dương.

Họ đã thảo luận về các cách thức để làm sâu sắc thêm “quan hệ đối tác quốc phòng” song phương lớn và cùng làm việc để nâng cao chất lượng và phạm vi hợp tác.

Về phần mình, Mỹ đã đề nghị tăng cường hợp tác quốc phòng song phương để bù đắp sự phụ thuộc quá lớn của Ấn Độ vào phần cứng và phần mềm quân sự của Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp diễn.

Trước các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Ấn Độ đang phải vật lộn để duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động của quân đội. Gần 70% phần cứng và phần mềm quốc phòng của nước này có nguồn gốc từ Liên Xô hoặc Nga, đòi hỏi nguồn cung cấp phụ tùng thường xuyên cũng như sự bảo trì.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm