Ấn Độ thắt chặt quan hệ với Nepal giữa căng thẳng với TQ ở Himalaya

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong chuyến thăm với Ấn Độ kéo dài ba ngày, Thủ tướng Nepal - ông Sher Bahadur Deuba đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi và ký nhiều hiệp định nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, hãng AP đưa tin hôm 2-4.

Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Manish Swarup/AP

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ song phương và sau đó tham gia lễ khánh thành dịch vụ tàu chở khách giữa hai nước láng giềng. Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết về kế hoạch nhằm làm sâu sắc quan hệ xuyên biên giới.

Hãng tin Reuters đưa tin hai nhà lãnh đạo cũng đã tham gia từ xa lễ khánh thành một đường dây tải điện cung cấp năng lượng thủy điện cho lưới điện quốc gia của Nepal. 

Hai nước cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ dự án thủy điện Pancheswar nằm biên giới phía tây của Nepal. Dự án mà ông Modi gọi là sự đột phá cho sự phát triển của khu vực.

“Tình hữu nghị giữa Ấn Độ và Nepal và mối quan hệ tương hỗ giữa nhân dân của chúng tôi không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới” - ông Modi phát biểu tại cuộc họp báo.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nepal diễn ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia Ấn Độ lo ngại rằng New Delhi đang mất dần ảnh hưởng đối với các quốc gia vùng Himalaya khi Trung Quốc đang tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và viện trợ vaccine COVID-19 cho các nước này nhằm mở rộng ảnh hưởng.

Chuyến thăm tới New Delhi là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Deuba trên cương vị Thủ tướng Nepal sau khi ông nhậm chức vào năm ngoái. Theo truyền thống, ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Nepal sẽ đến thăm Ấn Độ - quốc gia luôn có ảnh hưởng chính trị và kinh tế lớn đối với Nepal.

Chuyến công du lần này cũng là cơ hội cho ông Deuba nhằm làm mới quan hệ với các nhà lãnh đạo Ấn Độ và cũng là cơ hội cho các lãnh đạo Ấn Độ lấy lại ảnh hưởng của họ.

Ông Deuba nhận định mối quan hệ với Ấn Độ là “rất quan trọng” và Nepal mong muốn “nhận được nhiều lợi ích từ sự tiến bộ của Ấn Độ thông qua quan hệ đối tác cùng có lợi”.

Trước đó, Nepal cũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công du các nước Nam Á. Tại Nepal, ông Vương ca ngợi Trung Quốc và Nepal là những người bạn tốt trong hàng ngàn thế kỷ, luôn luôn giúp đỡ lẫn nhau và thiết lập một ví dụ điển hình về mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa cường quốc và nước nhỏ, tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm