Ấn Độ: Trung Quốc 'đang sáng chế’ ra nhiều cái tên mới trong khu vực tranh chấp

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đã đặt nhiều cái tên tự "sáng chế" cho một số địa danh trong khu vực tranh chấp Himalaya ở biên giới hai nước, theo hãng tin AFP.

Trong tuần, Bộ Dân sự Trung Quốc cho biết đã "chuẩn hóa" tên của 15 địa danh (các khu dân cư, sông và núi) ở Zangnan ("Nam Tây Tạng") - tên Bắc Kinh dành gọi khu vực mà Ấn Độ gọi là Arunachal Pradesh - và đặt tất cả các địa danh bằng tên chính thức của Trung Quốc.

Một chiếc xe tải của quân đội Ấn Độ chạy dọc theo con đường tới Tawang, gần Đường kiểm soát thực tế với Trung Quốc, gần đèo Sela ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ) vào ngày 21-10-2021. Ảnh: AFP/MONEY SHARMA

Năm 2017 Trung Quốc cũng từng có động thái tương tự, đổi tên sáu địa điểm trong cùng khu vực.

"Arunachal Pradesh luôn, và sẽ luôn là một phần không thể thiếu của Ấn Độ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi tuyên bố ngày 30-12-2021.

“Việc gán những cái tên được phát minh cho các địa điểm ở Arunachal Pradesh không làm thay đổi thực tế này” – ông Bagchi khẳng định.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định rằng "Nam Tây Tạng thuộc Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, và trong lịch sử từng là lãnh thổ của Trung Quốc". Theo ông Triệu, việc đổi tên nằm trong "phạm vi chủ quyền của Trung Quốc".

Hai nước tranh chấp nhiều khu vực ở biên giới và mối quan hệ xấu đi nguy hiểm kể sau cuộc ẩu đả tháng 6-2020 ở khu vực giữa Ladakh và Tây Tạng, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Sau sự cố đó tới nay hai bên đã thực hiện khoảng 20 cuộc đàm phán mà chưa thể giảm được căng thẳng. Thay vào đó, cả hai cùng tăng quân và khí tài quân sự đến biên giới.

 
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.