Mỹ, Indonesia cùng hơn 10 quốc gia tập trận sát Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo phía Indonesia, các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa quân đội nước này và Mỹ sẽ bao gồm hơn 10 quốc gia trong năm nay, ở quần đảo Nam Sumatra của Indonesia và phía Đông đảo Borneo.

Ngày 10-4, các quan chức Indonesia cho biết các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa quân đội nước này và Mỹ sẽ bao gồm hơn 10 quốc gia trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong khu vực, theo tờ South China Morning Post.

Theo quân đội Indonesia, cuộc diễn tập chung Garuda Shield sẽ chứng kiến ​​quân đội từ 14 quốc gia - bao gồm Anh, Úc và Nhật - tham gia các cuộc tập trận trên bộ và đổ bộ trên bãi biển từ ngày 1 đến 14-8 tại quần đảo Nam Sumatra của Indonesia và phía Đông đảo Borneo.

Mỹ, Indonesia cùng hơn 10 quốc gia tập trận sát Biển Đông ảnh 1

Binh sĩ Indonesia (trái) và binh sĩ Mỹ. Ảnh: AFP

Một quan chức Mỹ cho biết hàng nghìn binh sĩ sẽ tham gia sự kiện này.

Đây sẽ là sự kiện “lớn nhất” kể từ khi Garuda Shield được tiến hành lần đầu vào năm 2009 - ông Albert Tambunan, người phát ngôn quân đội Indonesia cho biết.

Việc mở rộng hợp tác quân sự trong năm nay báo hiệu sự gia tăng quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, với căng thẳng bùng phát ở các vùng biển tranh chấp.

Khu vực diễn tập tiếp giáp với Biển Đông - một tuyến đường thủy quan trọng mà Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ và quân sự hóa nhiều thực thể tranh chấp.

Danh sách đầy đủ các quốc gia tham gia vẫn chưa được công bố. Thông báo được đưa ra sau chuyến thăm Jakarta vào tháng trước của Đô đốc John Aquilino, người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - cơ quan giám sát tất cả các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Indonesia không chính thức là một bên tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông.