AP: Ấn Độ mua 3 triệu thùng dầu của Nga bất chấp áp lực trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Hãng dầu mỏ quốc doanh của Ấn Độ đã mua 3 triệu thùng dầu thô của Nga trong tuần này khi nhiều quốc gia khác cấm nhập khẩu do chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, hãng AP đưa tin ngày 18-3.

Một xe hơi đổ xăng tại một trạm xăng ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ đã thực hiện giao dịch nói trên bất chấp áp lực quốc tế, dẫn đầu là Mỹ và các quốc gia phương Tây khác, nhằm loại Nga khỏi thị trường năng lượng toàn cầu do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ấn Độ nhập khẩu khoảng 85% lượng dầu thô mà nước này sử dụng. Phần nhập khẩu lớn nhất của nước này, 27%, đến từ Iraq, tiếp theo là Saudi Arabia với 17%, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với 13% và Mỹ là 9%.

Mỹ và phần lớn châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga cùng với lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết việc Ấn Độ mua dầu của Nga sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng nói rằng các nhà lãnh đạo Ấn Độ nên “suy nghĩ về chỗ mà họ muốn đứng khi sử sách được viết ra”.

Khi được phóng viên hỏi về việc Ấn Độ mua dầu từ Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết nhiều nước châu Âu nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

“Ấn Độ nhập khẩu hầu hết các yêu cầu về dầu của mình. Chúng tôi đang thăm dò mọi khả năng trong thị trường năng lượng toàn cầu. Tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Ấn Độ” – ông Bagchi nói.

Thông tin của AP được đưa ra vài ngày sau khi hãng Reuters đưa tin các quan chức Ấn Độ đang xem xét việc mua dầu giảm giá sâu của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm