AP: Ấn Độ mua 3 triệu thùng dầu của Nga bất chấp áp lực trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00

Hãng dầu mỏ quốc doanh của Ấn Độ đã mua 3 triệu thùng dầu thô của Nga trong tuần này khi nhiều quốc gia khác cấm nhập khẩu do chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, hãng AP đưa tin ngày 18-3.

AP: Ấn Độ mua 3 triệu thùng dầu của Nga bất chấp áp lực trừng phạt ảnh 1

Một xe hơi đổ xăng tại một trạm xăng ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ đã thực hiện giao dịch nói trên bất chấp áp lực quốc tế, dẫn đầu là Mỹ và các quốc gia phương Tây khác, nhằm loại Nga khỏi thị trường năng lượng toàn cầu do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ấn Độ nhập khẩu khoảng 85% lượng dầu thô mà nước này sử dụng. Phần nhập khẩu lớn nhất của nước này, 27%, đến từ Iraq, tiếp theo là Saudi Arabia với 17%, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với 13% và Mỹ là 9%.

Mỹ và phần lớn châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga cùng với lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết việc Ấn Độ mua dầu của Nga sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng nói rằng các nhà lãnh đạo Ấn Độ nên “suy nghĩ về chỗ mà họ muốn đứng khi sử sách được viết ra”.

Khi được phóng viên hỏi về việc Ấn Độ mua dầu từ Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết nhiều nước châu Âu nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

“Ấn Độ nhập khẩu hầu hết các yêu cầu về dầu của mình. Chúng tôi đang thăm dò mọi khả năng trong thị trường năng lượng toàn cầu. Tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Ấn Độ” – ông Bagchi nói.

Thông tin của AP được đưa ra vài ngày sau khi hãng Reuters đưa tin các quan chức Ấn Độ đang xem xét việc mua dầu giảm giá sâu của Nga.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.