Cơn bão đầu tiên trong năm 2022 đổ bộ vào Philippines, ít nhất 24 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và nhiều người khác còn mất tích sau khi cơn bão nhiệt đới Megi đổ bộ vào Philippines, gây ra nhiều trận lở đất và lũ lụt.

Hãng tin AFP ngày 11-4 dẫn thông báo từ giới chức Philippines cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng sau những trận lở đất và lũ lụt do bão nhiệt đới Megi gây ra khi đổ bộ vào bờ biển phía đông nam nước này, làm gián đoạn hệ thống giao thông trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Cơn bão đổ bộ vào Philippines vào ngày 10-4, với sức gió lên đến 65 km/h, giật trên 80 km/h. Hàng năm, Philippines phải đối mặt khoảng 20 cơn bão như vậy và Megi là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào quốc đảo này trong năm nay.

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết hơn 13.000 người đã phải sơ tán đến nơi trú ẩn khẩn cấp khi cơn bão tấn công khu vực đông nam nước này, khiến nhà cửa, ruộng vườn, và hệ thống đường bộ ngập trong nước trong khi điện bị cúp hoàn toàn.

Cơn bão đầu tiên trong năm 2022 đổ bộ vào Philippines, ít nhất 24 người thiệt mạng ảnh 1

Đường phố và những ngôi nhà tại tỉnh Leyte, miền nam Philippines, bị nhấn chìm trong làn nước lũ sau khi cơn bão nhiệt đới Megi đổ bộ vào nước này vào ngày 11-4. Ảnh: AFP

Tại tỉnh miền đông Leyte, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão, cảnh sát trưởng TP Baybay, ông Joemen Collado cho biết những trận lở đất đã khiến 22 người chết ở 4 ngôi làng trong thành phố.

"Đã xảy ra các vụ lở đất trong các cộng đồng dân cư, một số nạn nhân đã bị lũ quét cuốn đi" - ông Collado nói, đồng thời cho biết thêm rằng chiến dịch cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra khi còn ít nhất 6 người vẫn chưa được tìm thấy.

Những hình ảnh được chia sẻ trên Facebook cho thấy các nhân viên cứu hộ đang lội qua những ngôi nhà bị ngập một phần và đang đào tìm người sống sót tại một khu vực bị sạt lở, trong khi một số ngôi nhà bị chôn vùi hoàn toàn trong nước và bùn đất.

Trong khi đó, Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho hay đã có 3 người thiệt mạng tại vùng Davao ở phía nam đất nước. Giới chức Davao vẫn đang xác minh con số thương vong do bão Megi gây ra.

Cơ quan thời tiết quốc gia Philippines dự báo bão nhiệt đới Megi sẽ suy yếu với sức gió giảm xuống còn 45 km/h và di chuyển ngược trở ra biển vào ngày 12-4.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.