Nhóm tàu sân bay Mỹ đang ở ngoài khơi Triều Tiên, chuẩn bị tập trận với Nhật

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang hoạt động ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, chuẩn bị tập trận với Nhật.

Sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai ở ngoài khơi nước này, một quan chức Mỹ xác nhận nhóm tàu này đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị tập trận với Nhật, hãng tin Reuters cho hay.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên cho biết tàu USS Abraham Lincoln sẽ hoạt động ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.

Ngay sau thông tin của Yonhap, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết nhóm tàu hiện đang ở biển Nhật Bản (Đông Hải) để tập trận với các lực lượng Nhật nhằm giữ vững cam kết an ninh với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong những ngày tới.

Nhóm tàu sân bay Mỹ đang ở ngoài khơi Triều Tiên, chuẩn bị tập trận với Nhật ảnh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở TP San Diego, Mỹ hôm 3-1-2022. Ảnh: REUTERS

Hôm 11-4, trả lời báo chí Hàn Quốc, một phát ngôn viên của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết lực lượng này sẽ không đưa ra bình luận về các cuộc tập trận đã lên kế hoạch hoặc các cuộc diễn tập đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay đang ở trong vùng biển quốc tế nhưng không cung cấp các chi tiết cụ thể khác.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 một nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai đến vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật. Vào năm 2017, các tàu sân bay của Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz, cùng các tàu tác chiến khác được triển khai nhằm gửi đi thông điệp rắn với Triều Tiên khi nước này tiến hành thủ vũ khí và tên lửa.

Trước đó, Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Mỹ là một sự chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời cho rằng các cuộc tập trận này làm gia tăng căng thẳng các bên.