Ông Putin có cuộc họp kín với nhà lãnh đạo EU đầu tiên đến thăm Moscow

(PLO)- Thủ tướng Áo cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin rằng các lệnh trừng phạt chống Nga do EU áp đặt vẫn sẽ được duy trì và thậm chí có thể được tăng cường nếu xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, cuộc hội đàm kín giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Karl Nehammer về vấn đề Ukraine đã diễn ra ở ngoại ô Moscow vào hôm 11-4 vừa rồi.

Không có cuộc họp báo hoặc tuyên bố chung nào được đưa ra sau cuộc họp kín giữa hai nhà lãnh đạo tại dinh thự chính thức của ông Putin cũng như không có hình ảnh hoặc video nào về cuộc họp được công bố sau đó.

Thủ tướng Nehammer là nhà lãnh đạo EU (Liên minh châu Âu) đầu tiên thăm Nga sau khi xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev nổ ra vào cuối tháng 2.

Theo ông Nehammer, đây không phải là một "chuyến thăm hữu nghị", cả hai đã có cuộc trò chuyện "rất trực tiếp, cởi mở và cứng rắn", thêm rằng cuộc hội đàm chủ yếu xoay quanh khía cạnh nhân đạo của các hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine.

“Tôi mới đến Nga từ Ukraine và tận mắt chứng kiến ​​những đau khổ khôn lường do chiến dịch quân sự của Nga gây ra” - ông Nehammer nhấn mạnh và cho biết ông đã nêu ra những cáo buộc “tội ác chiến tranh” do quân đội Nga gây ra trong cuộc họp.

"Thông điệp quan trọng nhất của tôi với ông Putin là cuộc chiến này cuối cùng cũng phải kết thúc, bởi vì cả hai bên đều là kẻ thua cuộc trong cuộc chiến" - Thủ tướng Áo nói.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: AFP ảnh 1

Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nehammer cũng cho hay ông đã bày tỏ quan điểm của mình với nhà lãnh đạo Nga rằng những người có liên quan "tội ác chiến tranh nghiêm trọng ở TP Bucha (Ukraine) và những nơi khác" phải được đưa ra trước công ly và chịu trách nhiệm.

Ông Nehammer cũng tiết lộ rằng ông đã nói với Tổng thống Putin rằng các lệnh trừng phạt chống Nga do EU áp đặt vẫn sẽ được duy trì và thậm chí có thể được tăng cường nếu xung đột tiếp diễn.

“EU đang đoàn kết hơn bao giờ hết về vấn đề này” - ông Nehammer tuyên bố.

Trước đó một ngày, ông Nehammer đã đến thăm thủ đô Kiev và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng như các quan chức cấp cao khác.

Trong chuyến thăm Ukraine, Thủ tướng Áo cam kết ủng hộ chính quyền Kiev, xác nhận rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì "cho đến khi giao tranh dừng lại”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm