Lãnh đạo nước EU đầu tiên sang Moscow gặp ông Putin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Áo Karl Nehammer sẽ đến Moscow để gặp ông Putin với hy vọng giúp xây dựng cầu nối giữa Nga và Ukraine, đây cũng là lãnh đạo nước EU đầu tiên gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga.

Ngày 11-4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow với hy vọng sẽ giúp xây dựng cầu nối giữa Nga và Ukraine và góp phần ngừng xung đột, theo hãng tin Reuters.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và một nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2. Trước đó, ngày 9-4, ông Nehammer đã đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Lãnh đạo nước EU đầu tiên sang Moscow gặp ông Putin ảnh 1

Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ gặp (ông) Vladimir Putin ở Moscow vào ngày mai (11-4)" - ông Nehammer viết trên Twitter ngày 10-4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với hãng tin RIA Novosti rằng ông Putin sẽ hội đàm với ông Nehammer vào ngày 11-4.

Ông Nehammer nói với các nhà báo rằng, với chuyến thăm Moscow, ông muốn đóng vai trò là "người xây dựng cầu nối" giữa Nga và Ukraine, hy vọng "làm mọi thứ có thể để khiến (chiến tranh) dừng lại" và "đảm bảo rằng các bước được thực hiện theo hướng của hòa bình" - hãng tin APA của Áo đưa tin.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng cơ hội đạt được tiến bộ là rất nhỏ, theo APA.

Ông Nehammer cho biết trên Twitter rằng ông đã thông báo tóm tắt cho các "đồng nghiệp châu Âu" khác về chuyến thăm của ông tới Moscow, bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan "và tất nhiên cả tổng thống Ukraine" - ông Zelensky.

Đã có những lời chỉ trích về chuyến thăm dự kiến ​​của ông trên một số phương tiện truyền thông tiếng Đức, và từ ít nhất một quan chức Ukraine.

Ông Sergei Orlov - Phó thị trưởng thành phố Mariupol của Ukraine bị bao vây, nói với tờ Bild của Đức rằng một chuyến thăm như vậy là không thể chấp nhận được vào thời điểm hiện tại.

"Tội ác chiến tranh mà Nga đang gây ra trên lãnh thổ Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Tôi không hiểu làm thế nào để có thể tổ chức một cuộc trò chuyện với ông Putin vào lúc này, làm thế nào để có thể tiến hành làm việc với ông ấy" - ông Orlov nói.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine và các nước phương Tây về tội ác chiến tranh. Moscow nói rằng quân đội nước này không nhắm mục tiêu vào dân thường, và mục đích của chiến dịch quân sự là nhằm phi quân sự hóa và "phi quân sự hóa" nước láng giềng Ukraine.

Áo thể hiện lập trường trung lập đã và đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine cũng như mũ bảo hiểm và áo giáp cho dân thường chứ không phải vũ khí.