Thượng Hải lên tiếng về chính sách tách riêng trẻ em nhiễm COVID-19 khỏi cha mẹ

0:00 / 0:00
0:00

Các quan chức y tế ở TP Thượng Hải, Trung Quốc hôm 4-4 lên tiếng bảo vệ chính sách tách trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏi cha mẹ của chúng nếu có kết quả dương tính với COVID-19, hãng AFP đưa tin.

Dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt cùng chiến lược “zero-COVID” của Trung Quốc, bất kỳ ai được phát hiện dương tính với COVID-19, ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc chỉ nhiễm nhẹ, đều bắt buộc phải cách ly.

Và chính sách này cũng được áp dụng đối với cả những trẻ em mắc COVID-19 nếu các thành viên còn lại trong gia đình của chúng không nhiễm bệnh. Chính sách này, được Ủy ban Y tế Thượng Hải xác nhận hôm 4-4, đã gây nên nhiều sự lo lắng và phẫn nộ trên khắp thành phố.

"Những đứa trẻ mắc COVID-19 dưới 7 tuổi sẽ được điều trị tại một trung tâm y tế công cộng. Đối với những trẻ lớn hơn hoặc thanh thiếu niên, chúng tôi chủ yếu cách ly chúng ở những khu tập trung" - bà Ngô Thiến Ngọc, thanh tra Ủy ban Y tế TP Thượng Hải cho biết.

Thượng Hải lên tiếng về chính sách tách riêng trẻ em nhiễm COVID-19 khỏi cha mẹ ảnh 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm công tác phòng chống dịch ở TP Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhiều bậc phụ huynh và người giám hộ ở Thượng Hải đã bày tỏ sự tức giận của họ đối với chính sách này trên khắp các trang mạng xã hội.

"Cha mẹ cần đáp ứng 'điều kiện' để đi cùng con cái? Điều đó thật vô lý, đó phải là quyền cơ bản nhất của các bậc phụ huynh" - một người dân bình luận trên trang mạng xã hội Weibo.

Phản hồi lại, bà Ngô cho biết chính sách này là không thể thiếu đối với "công tác phòng chống và kiểm soát" dịch bệnh.

"Chúng tôi đã nói rõ rằng những đứa trẻ có cha mẹ cũng nhiễm bệnh có thể được cách ly cùng một nơi với nhau" - bà nói thêm.

Thượng Hải lên tiếng về chính sách tách riêng trẻ em nhiễm COVID-19 khỏi cha mẹ ảnh 2

Nhân viên y tế thiết lập các trạm xét nghiệm tại TP Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trung Quốc điều động hàng nghìn binh sĩ và nhân viên y tế đến Thượng Hải

Tính đến chiều ngày 4-4 (giờ địa phương), Thượng Hải đã ghi nhận 9.000 trường hợp nhiễm mới và là tâm chấn của đợt bùng phát lần này ở Trung Quốc. 

Hiện khoảng 25 triệu người ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính của Trung Quốc, vẫn đang phải ở trong nhà vì lệnh phong tỏa, trong khi chính quyền thành phố cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát nghiêm trọng nhất của thành phố.

Cùng ngày 4-4, chính quyền Trung Quốc cũng đã quyết định cử quân đội và hàng nghìn nhân viên y tế đến Thượng Hải để giúp quá trình xét nghiệm tầm soát cho tất cả 26 triệu cư dân ở đây.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Trung Quốc đã điều động hơn 2.000 binh sĩ lục quân, hải quân và các lực lượng hỗ trợ hậu cần khác đến Thượng Hải để hỗ trợ y tế.

Cho đến nay, có 38.000 nhân viên y tế từ các tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang và thủ đô Bắc Kinh đã được điều động đến Thượng Hải bằng đường sắt cao tốc và máy bay.

Đây là đợt điều động lớn nhất ở Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán vào năm 2019.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.