Chiến sự đến lúc này: Nga tiếp tục ra tối hậu thư thứ 2 ở Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngày 17-4, Nga ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol hạ vũ khí kể từ 6 giờ sáng theo giờ Moscow (10 giờ sáng theo giờ Việt Nam) để đổi lấy sự an toàn.

Theo hãng tin Reuters ngày 17-4, Nga ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine đang chiến đấu tại thành phố Mariupol hạ vũ khí kể từ 6 giờ sáng theo giờ Moscow (10 giờ sáng theo giờ Việt Nam) để đổi lấy sự an toàn.

Ba mươi phút sau tối hậu thư, không có báo cáo về hoạt động quân sự ở cảng chiến lược phía đông nam. Còi báo động của cuộc không kích vang lên trên khắp đất nước, một điều thường xuyên xảy ra, nhưng không có báo cáo về bất kỳ cuộc oanh tạc nào.

Ngày 16-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội của họ đã kiểm soát được Mariupol và chỉ có một đội nhỏ máy bay chiến đấu Ukraine đang trú trong một nhà máy thép ở thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác nhận thông tin này.

Chiến sự đến lúc này: Nga tiếp tục ra tối hậu thư thứ 2 ở Mariupol ảnh 1

Khung cảnh hoang tàn sau một cuộc oanh tạc của quân đội Nga ở Mariupol ngày 15-4. Ảnh: REUTERS

"Tất cả những ai hạ vũ khí đều được đảm bảo rằng mạng sống của họ sẽ được tha" - theo Bộ Quốc phòng Nga.

Kiev hiện vẫn chưa phản hồi tối hậu thư của Nga.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã "dọn sạch hoàn toàn" khu vực đô thị Mariupol của Ukraine và phong tỏa "tàn tích" trong nhà máy thép Azovstal. Theo RIA Novosti, các lực lượng Ukraine trong thành phố đã thiệt hại hơn 4.000 nhân mạng.

"Tình hình rất khó khăn" ở Mariupol - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói với cổng thông tin Ukrainska Pravda.

"Những người lính của chúng tôi đang bị phong tỏa, những người bị thương đang bị bao vây. Đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo... Tuy nhiên, những người này đang tự vệ" - ông nói thêm.

Chiến sự đến lúc này: Nga tiếp tục ra tối hậu thư thứ 2 ở Mariupol ảnh 2

Khung cảnh hoang tàn sau một cuộc oanh tạc của quân đội Nga ở Sievierodonetsk ngày 16-4. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga "cố tình tiêu diệt tất cả người dân" ở Mariupol và nói rằng chính phủ của ông có liên hệ với quân đội ở thành phố cảng chiến lược. Ông không đề cập tuyên bố của Moscow rằng các lực lượng Ukraine không còn ở các quận nội thành.

Các diễn biến nói trên theo sau vụ việc soái hạm Moskva của Nga bị chìm ở biển Đen.

Sau khi mất tàu chiến quan trọng, Moscow đã tiến hành các cuộc không kích bằng tên lửa tầm xa trên khắp Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev, các thành phố như Kharkiv, Lviv, Mariupol,...

Quân đội Ukraine cho biết các máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ Belarus đã bắn tên lửa vào khu vực Lviv gần biên giới Ba Lan và 4 tên lửa hành trình đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Thống đốc tỉnh Kharkiv ở miền đông nước này cho biết ít nhất một người thiệt mạng và 18 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa. Khói bốc lên từ những chiếc ô tô đang cháy và tàn tích của những gì có vẻ như là một tòa nhà văn phòng trong thành phố.

Ở thành phố Mykolaiv, Nga cho biết họ đã tấn công một nhà máy sửa chữa xe quân sự.

Các thành phố phía tây đến nay vẫn tương đối bình yên. Đây từng là nơi trú ẩn của những người tị nạn và các cơ quan cứu trợ quốc tế.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.