Vợ của ông Medvedchuk khẩn cầu ông Putin giúp cứu chồng

(PLO)- Bà Oksana Marchenko - vợ của chính trị gia đối lập Ukraine bị chính quyền Kiev bắt giữ - ông Viktor Medvedchuk, đã ghi lại một đoạn video yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ trong việc giải cứu chồng mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT ngày 16-4, bà Oksana Marchenko - vợ của chính trị gia đối lập Ukraine bị chính quyền Kiev bắt giữ - ông Viktor Medvedchuk, đã ghi lại một đoạn video yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ trong việc giải cứu chồng mình.

Trong lời kêu gọi của mình, bà Marchenko nói với ông Putin về hy vọng thuyết phục chính quyền Ukraine đổi ông Medvedchuk lấy hai lính đánh thuê người Anh được cho là đã đầu hàng lực lượng Nga và Donbass ở Mariupol vào đầu tuần này.

Bà nhấn mạnh rằng chồng bà “đã đồng ý trao đổi và chuyển đến lãnh thổ của Nga nếu hai bên Nga và Ukraine đạt được các thỏa thuận liên quan".

Ông Viktor Medvedchuk. Ảnh: UKRINFORMÔng Viktor Medvedchuk. Ảnh: UKRINFORM

Bà Marchenko nói rằng bản thân không tin vào khả năng có một phiên tòa công bằng cho chồng nên việc trao đổi có thể là một cách để "cứu ông ấy".

Trước đó, bà đã đưa ra đề nghị trên với gia đình và bạn bè của các công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner, cũng như Thủ tướng Boris Johnson.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó bày tỏ hy vọng rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đưa ra phản ứng nhanh chóng đối với đề xuất của bà Marchenko. Bà cũng gợi ý rằng Ngoại trưởng Anh Liz Truss nên giải thích những gì người Anh đang làm ở Ukraine ngay từ đầu.

Ngoài ra, bà cũng gửi lời thỉnh cầu đến với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Viện dẫn "mối quan hệ lịch sử gần gũi" của Riyadh với Anh, bà bày tỏ hy vọng rằng ông có thể nói chuyện với Thủ tướng Johnson, người có thể thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổi Medvedchuk lấy hai công dân Anh.

Vào ngày 13-4, bà Marchenko cũng đã gửi thông điệp khác đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó bà yêu cầu ông hỗ trợ giải thoát cho chồng mình.

Ông Medvedchuk là một nhà lập pháp và là lãnh đạo của ‘Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống’ - đảng lớn thứ hai trong quốc hội Ukraine nhưng gần đây đã bị chính quyền Tổng thống Zelensky cấm vì “cộng tác” với Nga. Tuy nhiên, nhà lập pháp bị bắt giữ khẳng định rằng các cáo buộc chống lại anh ta có động cơ chính trị.

Ngày 12-4, nhà chức trách Ukraine thông báo ông Medvedchuk đã bị giam giữ vì được cho là cố gắng rời khỏi đất nước và công bố một bức ảnh ông đang bị còng tay. Người này đã bị quản thúc tại gia kể từ năm ngoái sau khi bị buộc tội phản quốc.

Theo hãng thông tấn Ukrinform, ông Medvedchuk bị tình nghi phạm tội hình sự theo Phần 2 Điều 28, Phần 1 Điều 111 và Phần 2 Điều 28, Phần 1 Điều 258-3 Bộ luật Hình sự Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm