Moscow đáp trả gay gắt việc EU dự đoán Nga sắp vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Medvedev nói việc Nga vỡ nợ là điều mà các chính trị gia EU "bí mật mơ ước vào ban đêm" và cảnh báo về sự nguy cơ vỡ nợ của chính khối này.

Theo đài RT ngày 17-4, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi cách hùng biện nếu vụ vỡ nợ mà họ dự đoán sẽ xảy ra với Nga không trở thành sự thật, mà thay vào đó nó lại biến thành sự phá sản của chính họ.

Các phát ngôn của ông Medvedev - người hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia nhắm trực tiếp vào Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen. Phát biểu với tờ Bild trước đó vào ngày 17-4, bà nói rằng “việc Nga phá sản chỉ là vấn đề thời gian” và đề cập các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn phương Tây áp đặt lên Moscow.

Moscow đáp trả gay gắt việc EU dự đoán Nga sắp vỡ nợ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc họp tại Điện Kremlin hồi năm 2019. Ảnh: AP

Lưu ý rằng bà von der Leyen đã nói rất nhiều về một vụ vỡ nợ sắp xảy ra ở Nga, ông Medvedev cho rằng đó là điều mà các chính trị gia EU "bí mật mơ ước vào ban đêm".

Cựu tổng thống cảnh báo các nhà lãnh đạo EU rằng bất kỳ sự vỡ nợ nào của Nga đều có thể trở thành "sự vỡ nợ về mặt đạo đức và, hoàn toàn có thể là vật chất" đối với chính khối này.

“Hệ thống tài chính của EU không hoàn toàn ổn định, niềm tin của người dân đang giảm sút. Và nó đã không thay đổi nhiều ngay cả trong năm 2008 đáng nhớ” - ông nói và đề cập Cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, EU đã thông qua 5 gói trừng phạt tài chính đối với Moscow và hiện đang xem xét gói thứ sáu. Các hạn chế bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, từ ngân hàng đến xuất khẩu than.

Trong khi đó, hàng trăm công ty nước ngoài đã đình chỉ hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn tại Nga. Moscow coi các biện pháp này là trái pháp luật và không có căn cứ, và đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt trả đũa.