Hà Lan, Đức xúc tiến kế hoạch khai thác khí đốt chung giữa căng thẳng nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Mỏ khí đốt mà Hà Lan và Đức cùng khai thác có trữ lượng ước tính 60 tỉ mét khối, theo đài truyền hình NOS.

Hà Lan và Đức đang lên kế hoạch khai thác chung một mỏ khí đốt tự nhiên gần quần đảo Frisian ở Biển Bắc.

Hãng tin Nga Sputnik dẫn thông tin của đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS cho biết Berlin đã thông qua kế hoạch của Công ty sản xuất và thăm dò khí đốt ONE-Dyas của Hà Lan để bắt đầu vận hành mỏ khí đốt gần các đảo Schiermonnikoog và Borkum.

Hà Lan, Đức xúc tiến kế hoạch khai thác khí đốt chung giữa căng thẳng nguồn cung ảnh 1

Một giàn khoan ở Biển Bắc. Ảnh: THINK GEOENERGY

Giám đốc điều hành ONE-Dyas Chris de Ruyter van Steveninck cho biết mỏ trên có thể có đến 60 tỉ mét khối khí đốt. Tuy nhiên, để nếu so sánh thì Hà Lan chỉ tiêu thụ 40 tỉ mét khối/năm, trong khi Đức tiêu thụ tới 90 tỉ mét khối/năm.

Phía Đức ban đầu phản đối việc khoan dầu trong khu vực được chỉ định, nằm cách 20 km về phía Bắc của quần đảo và chứa khí có mức calorie thấp phù hợp để sử dụng trong gia đình ở Hà Lan và các khu vực của Đức. Tuy nhiên, hai nước này đã thay đổi quan điểm do tình trạng thiếu khí đốt hiện nay liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Sau khi Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24-2, Liên minh châu Âu đã phản ứng bằng cách tuyên bố giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga trong tương lai gần.

Đặc biệt, Đức, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, thậm chí tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu than, dầu từ Nga vào cuối năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc khí đốt của Nga vào giữa năm 2024.

Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên cho các nước EU và cung cấp khoảng một 1/3 nguồn dầu của khối này, theo đài RT.