Trung Quốc ủng hộ đàm phán Nga-Ukraine không có nước thứ ba tham gia

(PLO)-  Đại sứ Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ phát triển mối quan hệ của mình với Moscow bất kể tình trạng quan hệ của Nga với các nước khác như thế nào.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy cho biết Trung Quốc ủng hộ một giải pháp thương lượng giữa Nga và Ukraine mà không có sự tham gia của các nước thứ ba.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ông Trương đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp của nhóm nghị sĩ về quan hệ với Quốc hội Trung Quốc tại Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) ngày 20-4.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy. Ảnh: TASS ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy. Ảnh: TASS

“Chúng tôi kiên định các lập trường cân bằng. Chính sách của chúng tôi nhất quán. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước. Chúng tôi ủng hộ việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu và nguyên tắc của Liên Hợp Quốc, một giải pháp đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine mà không có sự tham gia của các nước thứ ba", ông nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cho rằng an ninh châu Âu là không thể chia cắt, đồng thời nói thêm rằng không thể đảm bảo an ninh của một quốc gia này bằng cách làm tổn thương quốc gia khác.

“Mối lo ngại của Nga về an ninh của nước này cần được tính đến” – Đại sứ Trương nói.

Ngoài ra, Trung Quốc ủng hộ khái niệm về an ninh chung toàn diện và bền vững, kiên quyết nhấn mạnh vào hệ thống toàn cầu với Liên Hợp Quốc là trung tâm.

“Một số nước phương Tây đang cố gắng buộc Trung Quốc thuyết phục Nga dừng hoạt động quân sự, đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt chống lại chúng tôi. Chúng tôi đáp lại bằng cách nói: ‘Ai vi phạm, người đó trả giá’” – Đại sứ Trung Quốc nói thêm.

Trung Quốc sẽ phát triển mối quan hệ của mình với Nga bất kể tình trạng quan hệ của Moscow với các nước khác như thế nào, ông Trương khẳng định.

“Chúng tôi sẽ phát triển năng động mối quan hệ với Nga trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và lâu dài bất kể tình trạng quan hệ của Nga với các nước khác như thế nào” - ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng đó là “chiến lược dài hạn” của Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang ở “một điểm khởi đầu mới”, nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý. Ông nói thêm rằng không chỉ triển vọng của hai nước, mà tương lai của toàn nhân loại phụ thuộc vào sự phát triển hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh.

“Nga đã, đang và sẽ vẫn là cường quốc và là nhân tố chính của nền chính trị toàn cầu. Mọi nỗ lực gạt Nga ra ngoài lề xã hội đều thất bại. Chúng tôi sẵn sàng cùng Nga tập trung nỗ lực chung vào việc duy trì hòa bình trên toàn thế giới, hình thành trật tự thế giới đa cực để thế hệ con cháu chúng ta được sống một cách tự hào và danh dự ” – ông Trương tuyên bố.

Ngày 4-2, sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng 2 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra tuyên bố chung, trong đó xác định “tình hữu nghị giữa hai quốc gia không có giới hạn, không có vùng cấm trong hợp tác”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.