Trung Quốc khoe tên lửa đối hạm siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hải quân Trung Quốc trình diễn tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21 trước thềm lễ kỷ niệm 73 năm thành lập.

Hải quân Trung Quốc công bố đoạn video về vụ phóng tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21 từ tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Type 055 - khu trục hạm lớn nhất và tiên tiến nhất của quân đội Trung Quốc. Theo tờ South China Morning Post, tên lửa này được ước tính có tầm bắn từ 1.000 đến 1.500 km và được cho là có khả năng tấn công cả một nhóm tấn công tàu sân bay.

Ông Zhou Chenming - chuyên gia tại Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang (Bắc Kinh) - cho biết phạm vi tác chiến của máy bay YJ-21 có thể tăng lên đến 1.500 km, trong khi đó tốc độ siêu thanh của chiến đấu cơ này giúp nó khó bị đánh chặn hơn.

Các nhà phân tích quân sự nhận định cuộc thao diễn này của quân đội Trung Quốc có thể được coi là hành động răn đe chiến lược nhằm vào Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc khoe tên lửa đối hạm siêu thanh ảnh 1

Ảnh chụp vụ phóng tên lửa YJ-21 từ video Hải quân Trung Quốc công bố. Ảnh: SPUTNIK

Theo SCMP, Type 055, có 112 ô tên lửa phóng thẳng đứng, được thiết kế như một tàu chiến đa cột được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống tàu ngầm.

Nhà phân tích quân sự Li Jie tại Bắc Kinh cho biết việc trang bị tên lửa YJ-21 cho các tàu sân bay Type 055 là nhằm ngăn chặn các tàu nước ngoài tham gia nếu xảy ra trường hợp Bắc Kinh có xung đột quân sự với Đài Loan.

Ông Zhou nói: “Bắc Kinh lo ngại rằng sự hỗ trợ quân sự không giới hạn của Mỹ cho Ukraine và chuyến công du gần đây của nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan có thể khiến Đài Bắc tin rằng Washington có thể cung cấp sự trợ giúp tương tự trong trường hợp xảy ra xung đột giữa đại lục và Đài Loan”.

Ông Lu Li-shih - cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan - cho biết tàu khu trục Type 055 có khả năng chống chịu trước các cuộc tấn công tên lửa tốt hơn so với tàu Moskva - soái hạm Nga bị chìm tuần trước.

“Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các hệ thống tên lửa tiên tiến trên các nền tảng khác nhau, không chỉ tàu khu trục Type 055, YJ-21 còn có thể được triển khai cho các tàu khu trục Type-52D” - ông Lu cho hay.

“Đài Loan chắc chắn cần thêm vũ khí để tự vệ vì cho đến nay tàu chiến của họ vẫn chưa có hệ thống cảnh báo sớm cũng như hệ thống phòng không có thể phát hiện cuộc tấn công bằng tên lửa YJ-21”.

Theo SCMP, tên lửa siêu thanh YJ-21, hay Eagle Strike-21, có thể được trang bị cho tàu hoặc máy bay chiến đấu.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.