Quốc hội bật đèn xanh, Nhật sắp hành động rắn với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quốc hội Nhật thông qua dự luật tước bỏ quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga do chiến dịch quân sự do nước này phát động ở Ukraine.

Ngày 20-4, Quốc hội Nhật đã bật đèn xanh tước bỏ quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga. Theo hãng thông tấn Kyodo News, đây là động thái được Quốc hội Nhật thực hiện cùng với các nước khác nhằm trừng phạt Moscow về chiến dịch quân sự họ phát động ở Ukarine.

Nga sẽ mất các lợi ích như thuế quan thấp và ít rào cản thương mại. Trong số những thay đổi khác được Quốc hội ban hành có sửa đổi luật ngoại hối và thương mại, nhằm ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử như một kẽ hở để lách các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Quốc hội bật đèn xanh, Nhật sắp hành động rắn với Nga ảnh 1

Phiên họp Quốc hội Nhật ngày 20-4. Ảnh: KYODO NEWS

Sau động thái của Quốc hội, chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ ban hành các sắc lệnh, quy định rằng tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Nga sẽ phải chịu mức thuế cao hơn cho đến cuối tháng 3-2023, bao gồm tăng thuế từ 3,5% lên 5% đối với cá hồi, và từ mức 4% lên 6% đối với cua.

Cùng ngày, theo một nguồn thạo tin, các quan chức ngoại giao Moscow và những người Nga khác bị chính phủ Nhật trục xuất đã rời Tokyo trên một máy bay của Nga.