Nga ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 20 năm qua do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Bộ Kinh tế Nga, giá cả hầu hết mặt hàng tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Lạm phát ở Nga đã tăng lên đến mức cao nhất kể từ đầu năm 2002 do đồng rúp biến động khiến giá cả tăng vọt trong bối cảnh phương Tây áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Nga ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 20 năm qua do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 1

Đồng rúp biến động khiến giá cả tăng cao ở Nga. Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters dẫn thông tin từ Bộ Kinh tế Nga hôm 20-4 cho biết lạm phát năm của nước này đã lên đến mức 17,62% tính đến ngày 15-4, mức cao nhất kể từ đầu năm 2002 và tăng so với con số tương ứng 17,49% một tuần trước đó.

Giá cả hầu hết mặt hàng, từ rau quả, đường cho đến quần áo và điện thoại thông minh đã tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2.

Tuy nhiên, dữ liệu của Cục Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 20-4 cho thấy lạm phát tuần ở Nga đã chậm lại sau khi tăng mạnh trong vài tuần qua, giúp Ngân hàng trung ương Nga có lý do để xem xét cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ban lãnh đạo theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 29-4 tới.

Bank Rossii (Ngân hàng Trung ương Nga) cho biết họ có thể cắt giảm lãi suất chủ chốt từ 17% tại các cuộc họp ban lãnh đạo sắp tới và sẽ cố gắng kiềm chế lạm phát bằng mọi cách. Nga đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4%/năm.

Rosstat cho biết lạm phát tuần ở Nga giảm xuống 0,2% trong tuần tính đến ngày 15-4, từ mức 0,66% một tuần trước đó, đưa mức tăng giá tiêu dùng hàng năm lên 11,05%. Vào thời điểm cùng kỳ năm trước, giá tiêu dùng tăng 2,72%.

Tuần trước, Viện trưởng Viện Kiểm toán Nga Alexei Kudrin cho biết lạm phát tại Nga có thể ở mức từ 17%-20% trong năm nay. Tổng thống Vladimir Putin hôm 8-4 thừa nhận giá cả và lạm phát tăng do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động đến người dân Nga, nhưng ông hứa sẽ đưa ra những biện pháp để giúp đỡ người dân.

Cuối tháng trước, các nhà phân tích đã dự báo mức lạm phát trung bình năm 2022 của Nga có thể lên tới 23,7%, mức cao nhất kể từ năm 1999.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.