VIDEO: Máy bay ném bom Trung Quốc ‘ôm’ theo tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có một video quay lại cảnh máy bay ném bom chiến lược Xi’an H-6N của Trung Quốc mang theo một tên lửa đạn đạo lớn.

Hôm 20-4, hãng thông tấn Sputnik đăng tải một video ghi lại hình ảnh máy bay ném bom chiến lược Xi’an H-6N của Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik, video này đã được lan truyền trên Twitter vào ngày 19-4. Trong video, một tên lửa đạn đạo lớn đã được gắn dưới bụng của chiếc máy bay ném bom này. Chiếc Xi’an H-6N là phiên bản sửa đổi của máy bay ném bom Tu-16 do Liên Xô chế tạo. Loại máy bay cải tiến này đã được Trung Quốc thiết kế để mang tên lửa đạn đạo và chở được số lượng lớn hàng hoá, kể cả phương tiện bay không người lái (UAV).

Tuy nhiên, các nhà quan sát chưa thể xác định chính xác loại tên lửa do máy bay mang theo nhưng họ suy đoán có thể nó liên quan đến tên lửa chống hạm YJ-21. Trước đó, hôm 19-4 cũng có thông tin rằng loại tên lửa này đã được một tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường Type 005 bắn thử.

Máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc mang theo tên lửa đạn đạo ở dưới bụng. Nguồn: TWITTER

Loại tên lửa chống hạm này được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" do tầm bắn xa, sức công phá mạnh và có khả năng tránh hệ thống phòng thủ của hạm đội Mỹ. Trung Quốc đã phát triển một loạt các loại vũ khí như vậy để giữ các hạm đội Mỹ tránh xa các vùng biển gần bờ của mình và hạn chế việc máy bay Mỹ tấn công.

Trước đây, Sputnik đã đưa tin về một số video được quay vào cuối năm 2020 cho thấy máy bay ném bom H-6N của Trung Quốc mang theo tên lửa lớn mà giới quan sát đánh giá là có khả năng là phương tiện bay siêu âm DF-17. Loại vũ khí siêu thanh này có thể lao đi với tốc độ hơn Mach 5, tức là hơn 6100 km/h. Với tốc độ bay “khủng” như vậy, rất ít hệ thống phòng không có thể phát hiện và đánh chặn chúng.