Đức tuyên bố ngừng nhập khẩu dầu của Nga từ cuối năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố Berlin sẽ giảm 50% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào mùa hè này và sẽ cắt đứt hoàn toàn vào cuối năm.

Đài RT ngày 20-4 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết chính quyền Berlin đã quyết định sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay.

“Tôi xin được nói rõ ràng và dứt khoát ở đây rằng Đức cũng đang loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga” - bà Baerbock nói sau cuộc họp với các đối tác Baltic.

“Chúng tôi sẽ giảm một nửa lượng dầu nhập khẩu vào mùa hè này và sẽ ở mức số 0 vào cuối năm nay. Sau đó việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt sẽ tuân theo lộ trình chung của châu Âu, để thể hiện sức mạnh chung của chúng tôi" - bà Baerbock cho hay.

Đức tuyên bố ngừng nhập khẩu dầu của Nga từ cuối năm nay ảnh 1

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Ảnh: RT

Đức, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, gần đây đã tăng cường nỗ lực nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Thống kê cho thấy Nga chiếm 25% lượng dầu nhập khẩu của Đức tính đến đầu tháng 4, giảm từ 35% so với khoảng thời gian trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với Đức, do quốc gia này trong quý đầu tiên đã nhận được khoảng 40% lượng khí đốt từ Nga.

Để phản đối chiến dịch quân sự của Moscow nhằm vào Kiev, một số quốc gia châu Âu đã kêu gọi ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga.

Trong tháng này, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh cấm đối với mặt hàng than của Nga, nhưng các nước thành viên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên cho các nước EU và cung cấp khoảng một 1/3 nguồn dầu của khối này.