Điểm tin 22-4: Mỹ nói tuyên bố thắng trận ở Mariupol của Nga là ‘tin giả’

(PLO)-  Mỹ bác bỏ tuyên bố thắng trận của Nga ở TP Mariupol, Ukraine nói quân mình vẫn đang cố thủ; các thủ tướng châu Âu thăm Ukraine; Mỹ chi viện thêm gói vũ khí 800 triệu USD cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Tình hình ở Mariupol

. Hôm 21-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quân Nga đã giành thắng lợi trong trận lớn nhất của chiến dịch quân sự Ukraine khi “giải phóng” được thành phố cảng Mariupol. Tuy nhiên, phía Mỹ bác bỏ tuyên bố này và cho biết Washington tin rằng các lực lượng Ukraine vẫn bám trụ trong thành phố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng việc ông Putin tuyên bố thắng trận ở Mariupol là “thông tin sai lệch được Nga dùng đi dùng lại”, theo hãng tin Reuters.

Người dân Ukraine đi lại ở phía nam thành phố Mariupol hôm 20-4. Ảnh: REUTERS

Người dân Ukraine đi lại ở phía nam thành phố Mariupol hôm 20-4. Ảnh: REUTERS

. Hôm 21-4, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng tình hình TP Mariupol không thay đổi nhưng đang rất khó khăn. Hàng nghìn người, bao gồm cả binh sĩ và dân thường bị kẹt ở khu vực nhà máy Azovstal. Khi được hỏi về tuyên bố chiến thắng ở Mariupol của Nga, Tổng thống Zelensky cho biết quân Nga đã chiếm được phần lớn Mariupol từ lâu nhưng còn một phần của thành phố vẫn có quân Ukraine vẫn đang ở lại cho tới nay, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Động thái mới từ các bên

. Hôm 21-4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen đã đến Ukraine hôm 21-4 và thăm thị trấn Borodianka. Sau chuyến thăm thị trấn này, ông Sánchez viết trên Twitter rằng ông “bị sốc khi chứng kiến sự kinh hoàng” của chiến sự ở Ukraine và cam kết nước ông sẽ không để người dân Ukraine chống chọi một mình, theo Ukrinform.

. Hôm 21-4, Tổng thống Zelensky mong muốn các nước cung cấp thêm vũ khí hạng nặng để tự vệ trước quân Nga, đồng thời ông yêu cầu các quốc gia phương Tây áp thêm các lệnh trừng phạt với Moscow. Ông nói thêm rằng mỗi tháng Ukraine cần hỗ trợ tài chính 7 tỉ USD để bù đắp lại thiệt hại kinh tế mà chiến sự gây ra.

Một người lính thân Nga đứng trước toà nhà hành chính bị phá huỷ ở TP Mariupol hôm 21-4. Ảnh: REUTERS

Một người lính thân Nga đứng trước toà nhà hành chính bị phá huỷ ở TP Mariupol hôm 21-4. Ảnh: REUTERS

. Ngày 21-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp thêm 800 triệu USD vũ khí cho Ukraine và cho biết ông sẽ yêu cầu quốc hội nước này cấp thêm tiền để giúp tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine. Theo đó, gói viện trợ quân sự mới này sẽ bao gồm pháo hạng nặng, đạn dược và máy bay không người lái cho Ukraine. Ngoài ra, ông Biden cũng nói Mỹ sẽ hỗ trợ trực tiếp 500 triệu USD về kinh tế cho Ukraine, theo Reuters.

. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Đức không thể gửi vũ khí hạng nặng trực tiếp đến Ukraine mà sẽ nhờ các quốc gia khác cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó Đức sẽ trả cho các nước này sau. Bà cho biết các vũ khí của Liên Xô trước đây cũng có thể được chuyển cho Ukraine, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh. Quá trình thảo luận với các đối tác Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra khẩn trương, dự kiến là Ukraine sẽ nhận được vũ khí trong vài ngày tới, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm