Điện lực Thừa Thiên – Huế nói về việc 272 cột điện bị gãy

Sáng 22-9, ông Nguyễn Đại Phúc, PGĐ Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, bão số 5 đổ bộ vào đất liền vào ngày 18-8 đã làm gãy 272 cột điện, trong đó 109 cột trung áp, 163 cột hạ áp.

Số liệu 400 cột điện bị gãy đưa ra trước là do sai sót trong quá trình thống kê, "vì những cột điện bị ngã rạp đều được anh em thống kê là gãy" - ông Phúc nói.

Cột điện truyền thống với dây sắt lớn. Ảnh: ND

Cơn bão đã khiến tỉnh Thừa Thiên - Huế mất điện diện rộng. Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã huy động hơn 400 nhân viên để xử lý.

Đến sáng 22-9, một số nơi vẫn còn mất điện. Điện lực Thừa Thiên - Huế cho đến thời điểm hiện tại thiệt hại khoảng 11,4 tỉ đồng.

Trước đó, có nhiều thông tin trên mạng xã hội facebook về việc cột điện ly tâm dự ứng lực dù mới được đưa vào sử dụng những năm gần đây nhưng đã đổ gãy tràn lan. Dư luận nghi ngờ chất lượng những cột điện này. Ông Phúc cho biết, trong 272 cột bị gãy thì có 30 cột ly tâm dự ứng lực, chiếm 11%. 

Nhận định về nguyên nhân gãy cột, Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế cho rằng, dù đây là cơn bão được đánh giá có cường độ chưa mạnh nhưng đã gây gãy đổ rất nhiều cột điện. Do sức gió gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy gây ngã đổ hàng loạt vật cản trên đường đi của bão.

Cột điện ly tâm dự ứng lực. Ảnh: ND

Ông Phúc cho biết thêm, về cột ly tâm dự ứng lực sử dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, là công trình điện chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KHCN công bố.

PGĐ công ty điện lực Thừa Thiên - Huế cho hay, cột khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ với 2 nội dung: thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy.

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, điện lực sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm