Điện lực TP.HCM tự tin hoàn thành sớm quá trình chuyển đổi số

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), việc chuyển đổi số của EVNHCMC có những thuận lợi nhất định nhờ đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nghệ thông tin (CNTT) giỏi, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, am hiểu nghiệp vụ...

Mặt khác, EVNHCMC đã có quá trình nhiều năm chủ động ứng dụng CNTT vào hầu hết hoạt động, đó là những thuận lợi không nhỏ khi triển khai quá trình chuyển đổi số.

Nhiều lợi thế nhờ chủ động áp dụng công nghệ thông tin

Theo EVNHCMC, công tác số hóa đã được thực hiện từ trước năm 2000 trong một số lĩnh vực hoạt động. Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNHCMC đã ứng dụng CNTT vào quản lý thông tin khách hàng, quản lý chỉ số điện và hóa đơn tiền điện thông qua các phần mềm. Từ đó, dữ liệu thông tin khách hàng bắt đầu được quản lý một cách có hệ thống và từng bước làm thay đổi phương thức kinh doanh điện.

Điển hình là việc kết nối với các ngân hàng để thiết lập hệ thống thu hộ tiền điện. Đây được xem là ứng dụng số hóa đầu tiên, làm thay đổi hình thức giao dịch của khách hàng với ngành điện. Khách hàng có thể thanh toán tiền điện tại tất cả điểm giao dịch của điện lực và ngân hàng đối tác mà không phụ thuộc vào địa bàn sử dụng điện.

Điện lực TP.HCM tự tin hoàn thành sớm quá trình chuyển đổi số ảnh 1

Đầu tư công nghệ hiện đại để điều khiển từ xa toàn bộ trạm 110 kV trên địa bàn TP.HCM là chương trình trọng điểm được EVNHCMC hoàn thành trong hai năm 2017, 2018. Ảnh: HƯƠNG THẢO

Trong công tác quản lý kỹ thuật, từ năm 2010, EVNHCMC đã phát triển các phần mềm quản lý tập trung như quản lý vật tư thiết bị điện trên lưới, quản lý mất điện, quản lý vận hành. Từ đó từng bước xây dựng được hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh về lưới điện TP, làm cơ sở cho các quyết định đầu tư hiện đại hóa hệ thống điện và xây dựng các quy trình quản lý vận hành tiên tiến.

Đến nay, EVNHCMC đã số hóa toàn bộ công tác quản lý kỹ thuật như số hóa quản lý vận hành toàn bộ lưới điện của TP với 29.000 trạm biến áp phân phối, thực hiện nhật ký vận hành điện tử với các phần mềm quản lý mất điện; giám sát sửa chữa điện, giám sát an toàn trực tuyến. Việc số hóa lưới điện trên nền bản đồ GIS còn được kết nối, phục vụ xây dựng trung tâm điều hành đô thị của TP.HCM cũng như khai thác dữ liệu không gian dùng chung của TP.

EVNHCMC cũng sớm áp dụng CNTT trong các lĩnh vực quản trị khác với các phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương, quản lý tài chính, kế toán, quản lý vật tư, tài sản...

Tự tin hoàn thành sớm quá trình chuyển đổi số

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết EVNHCMC đã có những thay đổi căn bản về mô hình quản trị và phương thức vận hành doanh nghiệp. EVNHCMC đã chuyển từ quản lý bằng hồ sơ giấy sang quản lý dữ liệu điện tử; từ phương thức vận hành hệ thống điện tử thủ công sang tự động hóa và điều khiển từ xa; từ hình thức giao dịch trực tiếp với khách hàng bằng hình thức giao dịch trực tuyến.

Từ việc thành lập trung tâm điều khiển từ xa lưới điện đầu tiên của cả nước vào năm 2017, EVNHCMC đã nhanh chóng chuyển đổi sang điều khiển từ xa và vận hành không người trực đối với 100% trạm biến áp 110 kV. 100% lưới điện trung thế được điều khiển từ xa, trong đó 50% được vận hành tự động hoàn toàn. Tỉ lệ thao tác từ xa lưới điện thành công đạt trên 99%, tỉ lệ chuyển tải sự cố dưới 5 phút đạt trên 81%.

Nhờ đó, trong sáu tháng đầu năm 2021, số lần mất điện bình quân một khách hàng trên địa bàn TP.HCM là 0,24 lần, ứng với thời gian mất điện là 16,44 phút/khách hàng, tốt hơn gần 30% so với cùng kỳ năm 2020 và tốt hơn hàng chục lần so với năm 2010.

Đối với công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNHCMC đã thực hiện chuyển quản lý hồ sơ, hợp đồng cung cấp dịch vụ điện cho khách hàng sang hình thức điện tử, triển khai giao dịch điện tử cho 19/19 dịch vụ về điện.

Đồng thời kết nối để cung cấp dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng hành chính công của TP.HCM; tạo nhiều kênh giao dịch trực tuyến như website, ứng dụng trên thiết bị di động (app), trang EVNHCMC trên Zalo… mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Website và ứng dụng (app) CSKH đã kết nối và khai thác hiệu quả dữ liệu từ hệ thống đo xa để cung cấp thông tin tiêu thụ điện hằng ngày cho khách hàng.

EVNHCMC cũng đã hoàn tất chuyển đổi số trong công tác quản lý điều hành với mô hình văn phòng số. 100% văn bản điều hành trong nội bộ được thực hiện bằng hình thức điện tử và áp dụng chữ ký số. 100% quy trình nghiệp vụ sản xuất, kinh doanh chính đã được số hóa và quản lý bằng các phần mềm dùng chung. 100% số liệu về kinh doanh, kỹ thuật, tài chính, nhân sự, đầu tư xây dựng…

Năm 2020, EVNHCMC đã hoàn tất và đưa vào vận hành data center có tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Từ đó, làm nền tảng cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) và dữ liệu lớn (big data) trong quá trình chuyển đổi số của EVNHCMC.

Các kết quả bước đầu của quá trình chuyển đổi số tại EVNHCMC đã giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và mang lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng. Đặc biệt, hiệu quả của chuyển đổi số được thể hiện rõ nét ngay trong những đợt giãn cách khi dịch COVID-19 bùng phát.

“Chúng tôi đang có đủ những nhân tố cơ bản để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đó là tư duy chuyển đổi số và quyết tâm mạnh mẽ của ban lãnh đạo, là khả năng tiếp thu và làm chủ công nghệ của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giỏi; là sự lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và ý thức phục vụ khách hàng đến từng cán bộ, công nhân viên. Điều đó giúp chúng tôi tự tin đến năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành quá trình chuyển đổi số và đến năm 2025 sẽ trở thành doanh nghiệp số toàn diện” - ông Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.•

 Hình thức thanh toán điện tử đạt trên 99%

EVNHCMC đang hợp tác với 23 ngân hàng và 11 đối tác thu hộ tiền điện, tạo được mạng lưới các kênh thanh toán trực tuyến, giúp khách hàng thực hiện thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi.

Nhờ đó, tỉ lệ thanh toán tiền điện bằng các hình thức điện tử, không dùng tiền mặt đã đạt trên 99% cả về số khách hàng và giá trị thanh toán. Hiện nay, EVNHCMC đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (Al) để từng bước hoàn thiện chatbot (trả lời tự động) trên website CSKH nhằm tự động hóa và tối ưu các dịch vụ khách hàng.