Diễn tập tình huống: 'Xả lũ, 15 người bị cuốn trôi'

Sáng 4-8, 200 cán bộ, chiến sĩ, y tế cùng rất đông người dân đã tham gia “Buổi diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Nhà máy Thủy điện Hố Hô năm 2017”. Buổi diễn tập do Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn phối hợp Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê tổ chức.

Diễn tập tình huống: 'Xả lũ, 15 người bị cuốn trôi' ảnh 1
Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 4, tình hình mưa lũ tại huyện Hương Khê nói chung và xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) nói riêng diễn ra hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện Hương Khê có mưa to đến rất to, kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về do Nhà máy Thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ.

Năm xóm của xã Hương Trạch bị ngập sâu từ 1 đến 2m, chia cắt giao thông, nhiều hộ phải leo lên nóc nhà...

Diễn tập tình huống: 'Xả lũ, 15 người bị cuốn trôi' ảnh 2
Diễn tập cứu trẻ em trong lũ.

Có khoảng 15 người dân bị nước lũ cuốn trôi trên sông Ngàn Sâu và họ cố bám vào các cành cây, vật dụng trôi nổi để chờ người đến ứng cứu.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Hương Trạch đã huy động lực lượng thường trực như công an, quân sự, dân quân cơ động, y tế... dùng thuyền máy kịp thời đến ứng cứu những người dân đang bị lũ cuốn trôi.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh phát biểu

Do nước lũ lên quá nhanh và chảy xiết, xã Hương Trạch đã báo cáo với huyện và đề nghị Ban chỉ đạo PCTT&TKCN của huyện Hương Khê tăng cường lực lượng, phương tiện kịp thời cứu người và tài sản bị nước lũ cuốn trôi.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng tại chỗ của xã cứu vớt người cùng tài sản đưa đến nơi an toàn. Cán bộ y tế khẩn trương làm tốt công tác sơ cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Diễn tập tình huống: 'Xả lũ, 15 người bị cuốn trôi' ảnh 3
Điện lực huyện Hương Khê diễn tập gia cố sạt lờ công trình điện.

Qua buổi diễn tập thực tế, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo PCTT&TKCN từ huyện tới xã cùng ra nhiều kinh nghiệm trong công tác PCTT&TKCN, đặc biệt là chuẩn bị tốt lực lượng “4 tại chỗ” (bao gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và phương tiện sẵn có của nhân dân, sơ tán dân lên nơi cao an toàn...

Diễn tập tình huống: 'Xả lũ, 15 người bị cuốn trôi' ảnh 4
Diễn tập cứu gia súc, gia cầm trong lũ.

Trước đó, Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh có báo cáo kết quả thẩm định phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Ngày 5-7, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định phê quyệt phương án phòng, chống lũ lụt cho vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô năm 2017.