Điều chỉnh phụ tải điện: Khách hàng hưởng lợi

Để giảm nhu cầu sử dụng điện từ hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm, EVN HCMC khuyến khích khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Chương trình này đã nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Hiệu quả tích cực

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, cho biết chương trình DR là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu của đơn vị cung cấp điện. Chương trình sẽ góp phần giảm công suất cực đại của hệ thống điện vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, nâng cao hiệu quả kinh tế. Để triển khai chương trình, các công ty điện lực đã mời những khách hàng có tiềm năng tiêu thụ lớn tham gia chương trình DR, hướng dẫn khách hàng thực hiện giảm phụ tải điện vào khoảng thời gian theo thông báo của điện lực.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc Công ty Điện lực Tân Bình, khi tham gia chương trình DR, khách hàng sẽ được ưu tiên chăm sóc các dịch vụ điện, sửa chữa điện, được bảo trì miễn phí trạm biến áp. Sau khi nghe tư vấn, nhiều khách hàng đã ký cam kết với Điện lực Tân Bình tham gia chương trình DR. Cụ thể, đến tháng 4-2019, đã có 27 khách hàng tham gia với tổng công suất tiết kiệm được là 3.026 kW.

Tương tự, Công ty Điện lực Thủ Đức cũng đã kêu gọi được 41 khách hàng có điện năng tiêu thụ từ một triệu kWh/năm trở lên tham gia chương trình DR này. Theo đó, các đơn vị này đã ký cam kết tham gia chương trình với hai lần diễn ra sự kiện điều chỉnh phụ tải theo kịch bản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Điều chỉnh phụ tải điện: Khách hàng hưởng lợi ảnh 1
Lễ ký kết chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) giữa Công ty Điện lực Tân Bình và khách hàng. Ảnh: HT

Nhiều khách hàng tham gia

Chia sẻ thêm về chương trình DR, ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho biết từ năm 2015, EVN HCMC đã triển khai thành công dự án thí điểm DR do Cục Điều tiết điện lực chủ trì với sự tham gia của 14 khách hàng, thực hiện bốn sự kiện điều chỉnh phụ tải, tiết giảm được 2,513 MW. Đến nay đã có 365 khách hàng có điện năng tiêu thụ trên ba triệu kWh/năm và 604 khách hàng có điện năng tiêu thụ 1-3 triệu kWh/năm tham gia chương trình. Tổng công suất tối đa có thể tiết giảm ước tính khoảng 94,43 MW đối với phụ tải nhóm một (bao gồm các phụ tải có khả năng tiết giảm khẩn cấp, không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, có khả năng tiết giảm khẩn cấp sau hai giờ kể từ khi nhận được thông báo của điện lực) và 183,52 MW đối với phụ tải thuộc nhóm hai (các phụ tải cần có thời gian chuẩn bị trước khi tiết giảm, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với nhóm này, khách hàng có thể thực hiện tiết giảm sau 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của đơn vị cung cấp điện).

Để vận động khách hàng tham gia chương trình, các công ty điện lực trực thuộc đã lập danh sách những khách hàng có điện năng tiêu thụ trên ba triệu kWh/năm và khách hàng có điện năng tiêu thụ 1-3 triệu kWh/năm. Trên cơ sở đó, lãnh đạo công ty điện lực làm việc trực tiếp với khách hàng và vận động ký thỏa thuận tham gia chương trình. Ngay sau khi EVN thông báo kế hoạch điều hòa phụ tải cho tổng công ty, EVN HCMC sẽ thực hiện lựa chọn khách hàng tham gia chương trình. Gửi thông báo cho khách hàng, thông báo về thời gian diễn ra, kết thúc và kết quả của sự kiện.

Anh Nguyễn Văn Khoa, đại diện một doanh nghiệp là khách hàng thuộc Công ty Điện lực Tân Bình đã tham gia chương trình DR, cho biết sau khi đồng ý tham gia chương trình, ngành điện đã tư vấn về các dịch vụ mà khách hàng được hưởng. Theo đó, doanh nghiệp của anh đã được phía điện lực ưu tiên một số dịch vụ như rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện, hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện, miễn phí vệ sinh định kỳ trạm biến áp khách hàng, hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng. Đặc biệt, chương trình này còn tiết kiệm điện cho chính doanh nghiệp của anh.

Khách hàng thực hiện các bản thỏa thuận này hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện, hỗ trợ và hợp tác giữa hai bên. Nếu khách hàng đã ký thỏa thuận nhưng tại thời điểm được yêu cầu tiết giảm, vì lý do khách quan mà khách hàng không thể thực hiện tiết giảm thì không bị bất cứ ràng buộc pháp lý hoặc cơ chế phạt nào từ phía điện lực.

Các sự kiện điều chỉnh phụ tải (tiết giảm) kéo dài không quá ba tiếng và chỉ thực hiện theo yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi hệ thống điện quốc gia gặp sự cố, có nguy cơ gây mất an ninh năng lượng quốc gia. Do đó tần suất thực hiện tiết giảm hằng năm (nếu có) sẽ rất ít. Công ty điện lực sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất để khách hàng có sự chuẩn bị trước, hạn chế tối đa các tác động từ việc tiết giảm.