Điều tra bổ sung các vấn đề quan trọng vụ Nguyễn Thái Luyện Alibaba lừa đảo

(PLO)- TAND TP.HCM có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm lừa hơn 4.300 người để làm rõ hơn 10 vấn đề.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-8, nguồn tin PLO cho biết TAND TP.HCM có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm. Quyết định này thay thế quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 12-8 tới.

Lý do, sau khi nghiên cứu hồ sơ, tòa xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung vụ án.

Luyện và các đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền theo khoản 4 Điều 174 BLHS và khoản 3 Điều 324.

Được biết có hơn 10 vấn đề mà tòa đặt ra cho VKS cùng cấp về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần này. Cụ thể là về tiền án, tiền sự đối với một số bị cáo, các thủ tục về việc bắt giữ người, tạm giam.

Công an thực hiện các biện pháp tố tụng tại trụ sở Công ty Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Ảnh: TG
Công an thực hiện các biện pháp tố tụng tại trụ sở Công ty Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Ảnh: TG

Liên quan đến số bị hại hơn 4.300 người được xác định, toà yêu cầu thực hiện việc thông báo kết quả điều tra cho họ theo Điều 62 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đồng thời, tiến hành ghi lời khai các bị hại nộp đơn đến tòa nhưng chưa được cơ quan điều tra làm việc, tiến hành xác minh, làm rõ đối với các cá nhân mà kết luận điều tra, cáo trạng chưa xác định là bị hại, người liên quan.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, theo tòa cần xác định lại số lượng bị hại và thiệt hại của vụ án. Cạnh đó cần tiến hành xác minh, lấy lời khai và có biện pháp thu hồi nguồn tiền các bị cáo đã chi môi giới cho một số đối tượng để mua lại bất động sản trên nhiều địa bàn nhằm thực hiện dự án, mở rộng quy mô hoạt động của công ty. Do khoản tiền trên có nguồn gốc từ hành vi phạm tội như cáo trạng xác định.

Ngoài ra, tòa cũng đặt ra việc cần xác minh tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về quy hoạch sử dụng đất hiện nay của các thửa đất đã kê biên. Làm rõ các thửa đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để làm dự án được hay không.

Đồng thời, tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng là nhân viên Công ty Alibaba đã tham gia, giới thiệu, tư vấn cho các bị hại mua đất nền thổ cư dự án không có thật của Công ty Alibaba để hưởng hoa hồng. Nếu có căn cứ, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước khi xét xử, tòa cũng nhận được nhiều đơn từ các luật sư nêu một số vấn đề, tòa đề nghị làm rõ cơ quan điều tra làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm