Điều tra giang hồ chiếm đất quốc phòng

Ngày 31-10, UBND quận Hải An cho biết quận này đang tiến hành phân loại, xác định trong số các công trình lấn chiếm đất quốc phòng có bao nhiêu công trình tự lấn chiếm, bao nhiêu trường hợp mua lại, bao nhiêu trường hợp mua bán có giấy của phường.

Điều tra giang hồ chiếm đất quốc phòng ảnh 1

Một số công trình móng nhà, tường bao... bị lực lượng chức năng phá dỡ. 

Chưa lập hàng rào phong tỏa

Thống kê của quận Hải An cho thấy tới thời điểm hiện tại, số công trình xây dựng lấn chiếm trên khu đất quốc phòng 14,2 ha này đã lên tới 356 công trình. Trong đó, tại khu A rộng 5 ha bị “xẻ thịt” từ năm 2009, khi còn do Sư 363 quản lý có 216 công trình; số còn lại nằm tại khu B rộng 9,2 ha bị lấn chiếm từ năm 2015 tới nay.

Như vậy, số công trình xây dựng lấn chiếm thực tế này vượt xa con số 212 công trình lấn chiếm mà Tổng Công ty 319 đã công bố hôm 17-10, khi khu đất được bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Ông Nguyễn Công Hân, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An, cho biết quận này đã có động thái ngăn chặn toàn bộ công trình xây dựng đang dở dang, không để việc xây dựng lấn chiếm tái diễn.

Sau khi rà soát toàn bộ công trình, quận đang tiến hành phân loại xem đâu là công trình tự lấn chiếm, đâu là công trình xây dựng trên đất mua lại, đâu là công trình xây dựng trên đất có trích đo của phường Thành Tô. Trên cơ sở phân loại này, quận Hải An sẽ báo cáo TP để triển khai biện pháp giải tỏa.

Tuy nhiên, tới nay đã hai tuần trôi qua, khu đất vẫn chưa được dựng hàng rào tôn ngăn cách như quận Hải An đã công bố trước đó. “Kinh phí làm hàng rào dự kiến khoảng 5 tỉ đồng, quận đã đề nghị nhưng TP chưa cấp nên chưa triển khai được” - ông Hân nói. Theo ông Hân, trước mắt, quận Hải An duy trì bố trí lực lượng chức năng chốt chặn các ngả vào khu đất.

Điều tra giang hồ chiếm đất quốc phòng ảnh 2

Đất quốc phòng bị lấn chiếm tạo nên những dãy phố như một khu đô thị.

Điều tra các nhóm giang hồ lấn chiếm đất

Theo UBND TP Hải Phòng, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân có công trình xây dựng lấn chiếm trên khu đất quốc phòng, TP đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý các hợp đồng cấp điện nước không đúng quy định.

TP cũng giao cho quận Hải An lập các chốt tuần tra, kiểm soát khu đất 24/24 giờ nhằm chặn đứng việc xây dựng lấn chiếm tái diễn. Sở Tư pháp sẽ chủ trì, pphối hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn việc xử phạt hành chính, xử lý đối với các công trình sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP Hải Phòng đã giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, kịp thời triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự. UBND TP yêu cầu Công an TP xây dựng các chuyên án để điều tra, xử lý đối với những người cầm đầu, chủ mưu lấn chiếm đất, xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự đã diễn ra tại khu đất quốc phòng.

Nguyên sư trưởng lĩnh án vì "xẻ thịt" đất quốc phòng

Liên quan tới việc xây dựng lấn chiếm đất quốc phòng, ngày 24-10, Tòa án quân sự Quân khu 3 xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khuây (nguyên sư đoàn trưởng Sư đoàn 363) mức án 42 tháng tù, bị cáo Vũ Duy An (nguyên chủ nhiệm hậu cần Sư 363) mức án 36 tháng tù tội vi phạm quy định quản lý đất.

Các bị cáo Đỗ Công Mên (nguyên chủ tịch phường Thành Tô), Nguyễn Phú Doanh (nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TN&MT Hải Phòng), Phạm Văn Bình (chủ doanh nghiệp thuê đất) cùng bị mức án 30 tháng tù về tội danh này.

Các bị cáo bị buộc tội vì đã cho thuê đất quốc phòng trái pháp luật, ký bản đồ phân lô, trích đo khiến khu đất quốc phòng hơn 5 ha bị “xẻ thịt”.

  
 Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT thể hiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Văn Giang, Hưng Yên) có vốn đầu tư trong nước.

Tăng trưởng GDP 2022 có thể đạt 8%

(PLO)- Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần có chuyển biến thực chất trong việc thực hiện “ba đột phá” về cơ sở hạ tầng, thể chế và chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.