Tiếp nhận thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 15-11, các trinh sát Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ Trần Quang Khải - người đã bán methadone. Ảnh: TÂN - YÊN

ĐIỀU TRA: Nhiều điểm bán, sử dụng ma túy ở TP.HCM - Bài 3 Mua 'nước mê' để cai nghiện

(PLO)- Những người nghiện cho hay ngoài việc bán heroin, có người ở quận Bình Thạnh còn bán cả methadone mà người nghiện gọi là “nước mê”.

Ngày 15-11, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt tạm giam Trần Quang Khải (43 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cùng với LTT (18 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khải là người chuyên bán ma túy cho người nghiện ở khu vực quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức.

Trước đó, từ thông tin Pháp Luật TP.HCM cung cấp, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã mật phục, bắt giữ người này.

Hơn tiếng đồng hồ mới mua được “nước mê”

Trước đó, sáng 24-6, chúng tôi gặp Tuấn (tên đã được đổi) và người yêu. Hai người trong dáng vẻ tiều tụy, liên tục ngáp, cho hay “đêm qua tụi em ngủ ở gầm cầu” vì hết tiền, bị chủ nhà trọ đuổi.

Tiếp nhận thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 15-11, các trinh sát Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ Trần Quang Khải - người đã bán methadone. Ảnh: TÂN - YÊN
Tiếp nhận thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 15-11, các trinh sát Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ Trần Quang Khải - người đã bán methadone. Ảnh: TÂN - YÊN

Hai người cho biết muốn cai nghiện nhưng cả hai không có địa chỉ tạm trú, sống lang thang và muốn mua methadone để tự cai nghiện.

Theo Tuấn, trong thời gian giãn cách vì dịch COVID-19, Tuấn xin bạn bè số điện thoại của người đàn ông tên Long, được cho là ở khu vực quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh, có bán “gạo” và cả methadone nên liên lạc mua loại này để tự cai nghiện.

Sau khi liên hệ, người đàn ông hẹn Tuấn chờ ở khu vực đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Sau đó, một người đàn ông đi xe SH biển số TP.HCM đến gặp và Tuấn đưa ra tờ 500.000 đồng. Người đi xe SH hỏi vặn: “Nhà mày ở đâu?”. Tuấn ngập ngừng rồi nói ở Tân Uyên, Bình Dương.

Sau khi thỏa thuận, chừng 40 phút sau người đàn ông này xuất hiện, ra hiệu cho Tuấn chạy xe theo mình và chỉ vào hướng con hẻm gần cầu Bình Lợi.

Khi gặp Tuấn, người đàn ông này chửi thề ngay: “... Mày khéo khéo một tí” và không giao hàng mà chạy xe đi.

Tuấn cũng tấp xe lên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng đoạn chân cầu Bình Lợi để chờ. Sau đó khoảng 30 phút, người đàn ông quay lại nhưng không dừng xe. Khi Tuấn thấy thì ông này chạy tiếp một đoạn nữa mới dừng lại, mắt lia xung quanh quan sát cả khu vực.

Tuy nhiên, ông cũng không giao dịch mà bảo Tuấn đợi rồi chạy ra xa. Sau khoảng 15 phút, người này mới đến gặp Tuấn giao nhận “hàng” trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh). Tuấn đi tay không nên liền chạy đến quán nước ven đường mua chai nước suối vừa uống vừa đổ rồi đưa cho người đàn ông.

Sau đó, ông vừa chửi thề vừa sớt nước từ một chai nhỏ sang chai nước suối rồi đưa cho Tuấn kèm câu nói: “… Lố”.

Ngày 24-6, tại khu vực con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, Khải đã bán methadone cho Tuấn. Ảnh: TÂN - YÊN
Ngày 24-6, tại khu vực con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, Khải đã bán methadone cho Tuấn. Ảnh: TÂN - YÊN

Sau khi mang về sử dụng hết số nước vừa mua, ngày 2-7, Tuấn tiếp tục gọi điện thoại cho người đàn ông tên Long để mua thêm 500.000 đồng.

Tuấn và người yêu đợi ở chỗ cũ trên đường Phạm Văn Đồng nhưng người đàn ông không tới, người tới nhận tiền là thanh niên mặc áo GrabBike.

Cả hai đợi cả giờ đồng hồ trên đường, sau đó phải chạy xe lòng vòng liên tục ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xí theo chỉ dẫn. Cuối cùng, sau một hồi lòng vòng, Tuấn chạy vào một con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, “nhặt” một chiếc lọ nhỏ chứa methadone dưới bánh sau của ô tô đang đậu.

19.754

vụ với gần 30.000 người phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy bị bắt giữ trong 10 tháng đầu năm 2022 trên phạm vi cả nước.

Lực lượng chức năng thu giữ 677 kg heroin, gần 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 259 kg cần sa, 104 kg thuốc phiện, 185 khẩu súng cùng nhiều vật chứng liên quan. Công an truy bắt hơn 100 người truy nã về ma túy, trong đó có người chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài có lệnh truy nã quốc tế.

Tuấn đưa chiếc lọ có vỏ là gia vị nhưng bên trong là nước màu hồng, có mùi thơm như kẹo cao su. “Đây là methanol, rất khó uống nên người ta làm vậy cho dễ uống. Một lọ như vậy, hai tụi em uống được vài ngày để cai” - Tuấn nói.

“Đợt dịch COVID-19, em và người yêu quá vã. Có tiền nhưng không mua được “hàng” vì chỗ nào cũng bị cách ly, phong tỏa hết. Nhưng gọi điện thoại cho ông này thì được giao “hàng” tới tận nơi” - Tuấn nói.

Công an mật phục

Sau khi tiếp nhận thông tin, các trinh sát đã mật phục để bắt giữ người này.

Công an xác định người đàn ông tên Long thực ra tên Trần Quang Khải và rất có kinh nghiệm đối phó với công an. Khi có người mua “hàng”, Khải sẽ yêu cầu chạy lòng vòng ở khu vực đường Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng hoặc khu vực đường Kha Vạn Cân - Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông, TP Thủ Đức), không vội giao “hàng” ngay mà yêu cầu chạy lòng vòng để quan sát động tĩnh trước khi giao dịch.

Khải lấy tiền trước rồi mới giao “hàng” sau nhưng dù có đối phó kiểu gì cũng không thoát một khi công an đã để mắt tới.

Chất methadone mà Khải đã bán. Ảnh: TÂN - YÊN
Chất methadone mà Khải đã bán. Ảnh: TÂN - YÊN

Lúc 9 giờ ngày 3-11, Khải chạy xe máy SH trên đường Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh) thì bị trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh ập đến kiểm tra.

Qua đó, công an phát hiện Khải cất giấu một túi nylon chứa heroin trong túi nên đưa về trụ sở làm rõ.

Công an quận Bình Thạnh cũng ập vào khách sạn trên đường Phan Văn Trị là nơi Khải ở, phát hiện một túi ma túy đá cùng dụng cụ sử dụng. T khai là bạn gái của Khải, có chơi chung ma túy với nhau.

Theo lời khai, Khải có mối quan hệ với các đối tượng mua bán ma túy ở khu vực phố Tây Bùi Viện, quận 1. Do nghiện ma túy lâu năm và nhiễm căn bệnh thế kỷ nên sống bất cần đời, chơi ma túy và thuê nhà nghỉ sống cùng bạn gái trẻ tuổi.

Khải có các mối quan hệ với bạn nghiện, bán “hàng” chất lượng nên có nhiều “mối”. Người này cũng thừa nhận việc có bán methadone nhưng hiện đã hết bán do khan hàng.

Trong khi đó, tiếp nhận thông tin từ Pháp Luật TP.HCM, Công an quận Bình Tân và Công an quận Gò Vấp cho biết đã nắm bắt thông tin, đối tượng tại các địa điểm mà báo cung cấp và có kế hoạch triệt xóa.

Đã triệt xóa điểm ma túy ở nhà nghỉ

Ngày 8-12, liên quan đến thông tin phản ánh của Pháp Luật TP.HCM về một nhà nghỉ trên địa bàn mà người nghiện tới sử dụng trái phép chất ma túy, Công an quận Bình Tân cho biết địa điểm này đã được chuyển hóa.

Tang vật ma túy bị công an bắt giữ

Tang vật ma túy bị công an bắt giữ

Theo Công an quận Bình Tân, không riêng gì địa chỉ trên, trong năm 2022 Công an quận Bình Tân đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, xử lý triệt để các loại tội phạm liên quan đến ma túy, đặc biệt là mua bán, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy và đây được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm về phòng chống tội phạm, đã, đang và vẫn sẽ được duy trì liên tục, thường xuyên…

Kết quả chung đã bắt khởi tố tổng cộng 60 vụ, 78 đối tượng tổ chức, lôi kéo sử dụng ma túy. Công an thu giữ tổng cộng 23 kg ma túy tổng hợp, 426 g heroin, 483 g ketamin, 34,2 g cần sa tươi. “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra nhiều nhà nghỉ, khách sạn, điểm kinh doanh karaoke, phòng thu âm trên địa bàn có nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy” - lãnh đạo Công an quận Bình Tân nói.

Theo đó, trong năm, Công an quận Bình Tân đã kiểm tra 4.015 người nghi vấn, phát hiện 1.535 người dương tính với ma túy. Đưa đi cai bắt buộc 637 người.

Lãnh đạo Công an quận Bình Tân cho biết đang tập trung các đơn vị, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, bắt, xử lý các vụ mua bán trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, với người nghiện sau khi cai trở về, công an cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chăm lo, giáo dục, quản lý cũng như tư vấn, tạo điều kiện giúp đỡ để họ không tái nghiện.

Riêng với nhà nghỉ SB ở hẻm đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, Công an quận Bình Tân đã tập trung đấu tranh, triệt xóa từ tháng 12-2021, đến tháng 9-2022 đã được chuyển hóa hoàn toàn. Hiện tại không còn tình trạng người nghiện tới mua bán hoặc sử dụng ma túy tại địa chỉ trên.

Công an quận Bình Tân đã yêu cầu chủ nhà nghỉ không cho thuê mướn và đã chuyển công năng sử dụng sang mục đích khác.

Đọc thêm