Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển phải cân nhắc kỹ

. Quan điểm của Tỉnh ủy và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận về đề nghị của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân như thế nào, thưa ông?

+ Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Khu vực biển mà Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin phép nhấn chìm hơn 1,5 triệu m3 chất thải nạo vét tạo luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu bến trước nằm trong vùng quy hoạch của cả Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Khu vực này đã được Bộ TNT&MT xác nhận từ trước đây và đã có báo cáo môi trường chung. Hiện tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang làm hồ sơ để xin cấp phép lượng chất thải nói trên và Bộ TN&MT cũng đang  lấy ý kiến các bộ, ban ngành cũng như UBND tỉnh Bình Thuận về đề xuất của nhà máy này.

Để đánh giá mức độ tác động đến môi trường sinh thái biển, đặc biệt là tác động đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sẽ đề nghị với Bộ NN&PTNT cũng như Bộ TN&MT phải rà soát, xem xét, đánh giá lại thật kỹ lưỡng, thận trọng và chặt chẽ về mặt khoa học trong vấn đề này.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận.

. Như vậy là thẩm quyền xem xét đề xuất này không do tỉnh mà do các bộ, ngành. Trước đây khi xác định vùng đổ thải nằm trong vùng quy hoạch của cả trung tâm, Điện lực Vĩnh Tân tỉnh Bình Thuận đã có ý kiến như thế nào?

+ Đúng vậy, cái này các cơ quan cấp bộ đang cho ý kiến, xem xét quyết định. Trước đây tỉnh cũng đã cho ý kiến, thời điểm đó là từ năm 2010 nên tôi chưa nắm được thông tin.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề môi trường, sinh thái biển thì quan điểm của tỉnh là phải xem xét cẩn trọng.

. Sau hậu quả môi trường nghiêm trọng do Formosa gây ra, dư luận rất lo ngại đối với việc đổ thải ra biển. Tại dự án này, các chuyên gia về môi trường đã đưa ra cảnh báo việc đổ thải sẽ hủy hoại sinh thái Khu bảo tồn biển đảo Hòn Cau. Tỉnh có động thái quyết liệt gì không?

+ Tôi cho rằng việc này có ảnh hưởng đến vấn đề nuôi trồng thủy sản cũng như khu bảo tồn Hòn Cau thì đề nghị phải tính đến phương án khác.

Mục đích là đảm bảo an toàn môi trường, hệ sinh thái biển nói chung và đặc biệt là bảo vệ thật tốt khu bảo tồn Hòn Cau nói riêng. Bởi lẽ khu bảo tồn biển này có thể nói là phong phú nhất của tỉnh Bình Thuận và của cả nước.

Trong tuần này, Đoàn ĐBQH Bình Thuận đang dự kiến sẽ có chương trình làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT về việc này. Trong đó nội dung trọng điểm sẽ là vấn đề đổ thải của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Tại thời điểm này, xỉ thải nhiệt điện không được đổ trực tiếp ra biển

Cũng trong sáng nay, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết đây là vấn đề mới và trong ngày mai (11-10), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

"Hiện nay Bộ chưa nghiên cứu hồ sơ, công ty đã gửi đề án ra Tổng cục Biển hải đảo để đề xuất. 

Trong nạo vét sông luồng lạch, luật cũng cho phép quy hoạch nơi đổ và phải đánh giá tác động nơi quy hoạch đấy. Đương nhiên, quan trọng nhất là đổ ở đâu và đổ cái gì.

Trong trường hợp nạo vét luồng lạch thì phải quy hoạch, xem có ảnh hưởng đến các hệ sinh thái cần phải bảo tồn không. Nếu gần khu bảo tồn một hệ sinh thái nhạy cảm thì không được.

Thực tế, doanh nghiệp luôn lựa chọn nơi thuận tiện nhất, chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, với lĩnh vực môi trường thì phải chọn vị trí tác động ít nhất và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái" - ông Hà nói.

Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng khẳng định việc xem xét đổ hay tái sử dụng xỉ thải nhiệt điện là một bài toán mà hiện nay Bộ và Bộ Xây dựng phải xem xét đánh giá thành phần, đồng thời ban hành các quy chuẩn loại xỉ nào có thể làm vật liệu xây dựng. Trên cơ sở đó, sẽ có phương án. Tuy nhiên, có thể khẳng định tại thời điểm này xỉ thải đó không được đổ trực tiếp ra biển.

Trước những lo ngại về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển này có thể gây ra một Formosa thứ hai, Bộ trưởng Hà nói rõ: “Tất cả hoạt động về nhấn chìm hoặc đổ chất thải ra biển phải thực hiện nghiêm ngặt, đánh giá rõ ràng xem tác động môi trường nào, luật pháp có cho phép hay không? Tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được".


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm