Đô thị ô nhiễm: Tôi muốn đưa con về quê

Thời gian qua, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy các đô thị như Hà Nội, TP.HCM xuất hiện bụi bẩn, sương mù.

Tình trạng sương mù dày đặc diễn ra từ ngày 18 đến 22-9 có nguyên nhân chủ yếu là do hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ. Hiện tượng này làm tăng cường hiện tượng đảo nhiệt thường xảy ra định kỳ hằng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 tại TP.HCM, kết hợp với độ ẩm không khí cao gây tích tụ ngưng kết các chất ô nhiễm sẵn có trong không khí, tạo ra hiện tượng mù quang hóa.

Theo Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường trực thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM (Sở TN&MT TP.HCM), hiện tượng này ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ gây ra các bệnh về hô hấp, mắt.

Dù trung tâm đã có báo cáo cho biết hiện tượng mù quang hóa và chất lượng không khí cũng được cải thiện trong vài ngày tới, song nhiều bạn đọc cũng chia sẻ sự lo ngại về sức khỏe của con em mình.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thủy (ngụ quận 3, TP.HCM) cho biết ngày nào đưa con gái năm tuổi ra đường chị cũng không quên bắt con đeo khẩu trang y tế. 

Với chị Thủy , câu nói “ra đường, nhớ đeo khẩu trang nha con” là câu nói quen thuộc trong nhiều năm nay để chị nhắc nhở con tự bảo vệ sức khỏe. Gần đây, câu nói này là được chị Thủy lặp lại nhiều hơn.

“Con út tôi hai tuổi hay bệnh viêm họng, ho, thời gian tôi ở nhà chăm con nhiều hơn đi làm. Năm rồi, có mấy đợt tôi gửi con về quê cho ngoại ở Bến Tre chăm thì con khỏe hẳn nhưng cứ hễ lên thành phố là bệnh lại. Đang bệnh mà về quê mấy ngày là khỏe ngay. Vợ chồng tôi đang tính toán cỡ hai năm nữa về hẳn dưới quê sinh sống” - chị Thủy thở dài. 

“Con bệnh nhiều có lẽ do đô thị khói bụi nhiều quá. Về quê sẽ bất tiện cho việc học của con nhưng vợ chồng tôi muốn con được khỏe mạnh. Con tôi không thể cứ uống thuốc mãi được” - chị Thủy nói thêm.

Đưa con trai bốn tuổi từ quê ngoại lên TP để gần gũi cha mẹ và cho con tiếp cận nền giáo dục hiện đại nhưng giờ đây, vợ chồng anh Trần Trọng Bình (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đang rất băn khoăn về quyết định của mình.

“Sáu tháng trước, vợ chồng tôi đón con lên TP, từ đó con cứ bệnh liên tục, đi Nhi đồng suốt, đa phần là bệnh đường hô hấp. Vậy nhưng khi đưa quê ngoại thì con tôi khỏe mạnh như thường. Có lẽ vợ chồng tôi phải tính lại” - anh Bình lo lắng.

Theo anh Bình, các đô thị đông dân nên xem xét đi dời các nhà máy, phân xưởng ra khu vực ngoại thành, thúc đẩy phát triển phương tiện công cộng để bớt khói bụi; đồng thời, phát triển thêm mảng xanh đô thị để không khí trong lành hơn.

Bốn bị can tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt tạm giam. Ảnh: CACC

Trục lợi chính sách

(PLO)- Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân.
Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

(PLO)- Các em cần được giáo dục về giá trị đích thực mà một người cần đạt được đến từ tâm hồn, tri thức, cách sống văn minh, tử tế với cộng đồng thay vì mặc một chiếc áo hiệu, sử dụng một chiếc ba lô có giá vài chục triệu.
Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

(PLO)- Nhận diện được các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một nỗ lực rất cần thiết của các bên liên quan khi xây dựng dự thảo này. Tuy nhiên, khi dự thảo bộ quy tắc đã liệt kê ra các hình thức quấy rối thì cần thật cụ thể, chắc chắn, mang tính khả thi cao khi áp dụng...