Sau cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc mở lại đường bay nội địa, tối 8-10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách từ 10-10 đến hết 20-10.

Theo đó, bộ này cho khai thác trở lại 19 đường bay chở khách với 38 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Trong đó, các chặng hai chiều giữa TP.HCM đến các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc (Kiên Giang), Gia Lai, Rạch Giá (Kiên Giang) với tần suất một chuyến/ngày.

Các điều kiện để hành khách được đi máy bay từ ngày mai - ảnh 1
Bộ GTVT thực hiện mở lại đường bay nội địa từ ngày 10-10. Ảnh: V.LONG

Đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM, Đà Nẵng; Đà Nẵng – Cần Thơ, Đắk Lắk; Thanh Hóa – Lâm Đồng cũng một chuyến khứ hồi/ngày. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với kế hoạch trên, sân bay ở Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai đều tiếp nhận máy bay. Dù trước đó, lãnh đạo các địa phương này chưa đồng tình tiếp nhận các chuyến bay theo kế hoạch của Cục Hàng không.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, hành khách đi máy bay được yêu cầu tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách phải khai báo y tế, hoàn thành cam kết phòng chống dịch; không được lên máy bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... Trên máy bay phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Sau chuyến bay, hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương.

Hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Ngay sau khi có kế hoạch trên, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch nối lại đường bay nội địa. Trong đó, Bamboo Airways dự kiến khôi phục các đường bay kết nối TP.HCM với Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc.

Vietnam Airlines cũng thực hiện nối lại đường bay Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng; TP.HCM và Hải Phòng, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Cam Ranh, Tuy Hòa, Phú Quốc; Thanh Hóa và Đà Lạt.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thực hiện việc khôi phục các chuyến bay phải tiến hành từng bước và mở rộng dần.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương có bộ máy đầu mối để tiếp nhận thông tin các chuyến bay, lượng hành khách về địa phương mình trong ngày. Từ đó thông tin triển khai đến cấp cơ sở cho các lãnh đạo tỉnh, thành phố, quận, huyện, phường, xã, thôn xóm, tổ dân phố để thực hiện quản lý theo quy định.