Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho biết nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng cao cho khu vực quận 2, quận Bình Thạnh và quận 1 trong giai đoạn 2020-2030, đơn vị đã triển khai nhiều công trình nâng cấp, cải tạo và xây mới hệ thống lưới điện, trạm biến áp trên địa bàn.

DUONG-DAY-220Kv
Các kỹ sư đang tích cực thi công để đảm bảo tiến độ. Ảnh: CTV.

Đặc biệt năm 2020, EVN HCMC đã gấp rút đẩy nhanh tiến độ triển khai “Công trình đường dây 220kV Cát Lái – Tân Cảng” để đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng điện trong khu vực.

Ông Bành Đức Hoài, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC cho biết công trình có kinh phí đầu tư khoảng 630 tỉ đồng, tổng chiều dài 12,2 km. Trong đó có 6,4 km đường dây trên không hỗn hợp 220kV/110kV; 5,7 km cáp ngầm 220kV, 110kV, xuất phát từ trạm biến áp 220kV Cát Lái đi qua địa bàn quận 2 xuyên qua sông Sài Gòn sau đó đấu nối vào trạm biến áp Tân Cảng.

Do tính chất đặc thù của địa bàn, công trình đi qua khu vực nút giao C1 (Lương Định Của – Trần Não) chưa có mặt bằng thi công, tình trạng giao thông tại nút giao An Phú, vòng xoay Mỹ Thủy rất phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ thi công, thậm chí phải thay đổi giải pháp xây dựng.

DUONG-DAY-220Kv
Đường dây 200kV nhìn từ trên cao. Ảnh: CTV.

“Ngoài ra, công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng tại địa phương còn gặp nhiều vướng mắc đã khiến cho công trình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm và sự nỗ lực, EVN HCMC đã nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết, phối hợp đồng bộ với các sở ban ngành, chính quyền địa phương để có các giải pháp triển khai phù hợp với điều kiện thực tế” – ông Bành Đức Hoài bày tỏ.

Ông Bành Đức Hoài cho biết dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản phần đường dây nổi (với 30/34 trụ được thi công kéo dây) và phần khối ống kéo cáp ngầm (5,3 km/5,7 km) trong năm 2020. Riêng với các hạng mục còn lại, EVN HCMC rất mong nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương trong việc bàn giao mặt bằng thi công để có thể triển khai hoàn tất vào cuối Quý II/2021.

Công trình đường dây Cát Lái – Tân Cảng với cấp điện áp 220kV, có tổng công suất đặt của các trạm biến áp 110kV liên quan vào khoảng 964kVA sẽ nhận điện từ trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ (Nhơn Trạch) và cấp điện cho các trạm 220kV Thủ Thiêm, Tân Cảng.

Đồng thời, công trình tạo kết nối mạch vòng 220kV cho khu vực trung tâm TP.HCM bao gồm TBA Nhà Bè – Tao Đàn – Tân Cảng – Thủ Thiêm – Cát Lái. Từ đó, tăng cường độ ổn định cung cấp điện và tính linh hoạt trong vận hành của hệ thống lưới điện, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo của TP