TP.HCM tăng cường đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là ảnh hưởng của mùa mưa sắp tới đến công tác an toàn điện trên địa bàn, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra, chuẩn bị ứng phó khi có sự cố xảy ra bất ngờ. Đồng thời, đưa ra những cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão đến người dân TP.

Gặp sự cố gọi đường dây nóng 1900545454

Để ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ khi triều cường hoặc giông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ…, EVNHCMC liên tục phổ biến đến khách hàng sử dụng điện và người dân TP những nội dung cơ bản nhất để bảo vệ bản thân và gia đình.

Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, người dân cần gọi ngay đường dây nóng của Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHCMC 1900545454, hoặc gọi 114 - cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TP.HCM để được xử lý, khắc phục kịp thời.

Lúc trời mưa, người dân không đứng trú tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao…; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua và không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao/CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm điện và các thiết bị điện gia dụng. Nếu bị ướt, các thiết bị này rất có thể có nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy, đặc biệt đối với các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan.

Người dân nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Ngoài ra, người dân nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Đặc biệt người dân cần tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

TP.HCM tăng cường đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa ảnh 1

EVNHCMC thực hiện sửa chữa Live - Line (sửa chữa trên đường dây đang mang điện) để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho người dân. Ảnh: EVNHCMC

Chủ động các giải pháp phối hợp

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết trước diễn biến thời tiết bất thường, khó dự báo và để chủ động phòng, chống lụt bão, úng và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Từ đó có cơ sở để cải tạo, nâng cao tủ điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng.

Đồng thời, EVNHCMC phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các quận, huyện liên tục kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm. Trên cơ sở đó, đơn vị tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Đặc biệt trước mùa mưa bão, tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan (mưa bão, ngập úng…) để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, tổng công ty đang tiếp tục thực hiện chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện. Chương trình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, độ tin cậy cung cấp điện và giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Ngoài ra, để nâng cao độ an toàn, tổng công ty đã triển khai thí điểm lắp đặt dây hỗ trợ chống đứt dây dẫn trung thế tại sáu công ty điện lực (Bình Chánh, Bình Phú, Củ Chi, Duyên Hải, Tân Bình và Thủ Đức) ở các vị trí tập trung đông người như trường học và chợ.

Dự kiến trong tháng 6, tổng công ty sẽ giả lập sự cố đứt dây trung thế thực tế để kiểm tra khả năng chịu tải của dây hỗ trợ. Qua quá trình vận hành thí điểm, các đơn vị sẽ theo dõi tình hình vận hành và đánh giá hiệu quả mang lại của giải pháp này để triển khai rộng rãi trên lưới điện TP.HCM.

Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. Tổng công ty đã yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai. Các đơn vị phát huy tốt phương châm “bốn tại chỗ” và nguyên tắc “ba sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ.

EVNHCMC mong người dân nâng cao ý thức về an toàn điện, chủ động phòng tránh tai nạn điện, nhất là trong tình huống thời tiết cực đoan. Khi phát hiện các nguy cơ mất an toàn về điện như cây cối gãy đổ đè vào đường dây điện; các vật liệu, tấm tôn rơi vào lưới điện; nguy cơ ngập nước xâm lấn vào các tủ điện, trạm điện…, vui lòng báo ngay cho tổng đài 1900545454 hoặc nhắn tin trên ứng dụng EVNHCMC CSKH trên thiết bị di động. 

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.