Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar Nhà Bè cho thấy mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên khu vực tỉnh Long An và Đồng Tháp. Ngoài ra, mây đối lưu cũng đang bắt đầu phát triển trên khu vực các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM.

Nam bộ có mưa trái mùa trên diện rộng - ảnh 1
TP.HCM bắt đầu có mưa lớn ở nhiều quận. Ảnh: Thái Nguyên

Cảnh báo, trong những giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, gây ra mưa rào và dông cho các khu vực kể trên và có khả năng mở rộng ra các khu vực lân cận khác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên thực tế, từ 15 giờ hôm nay đã xuất hiện mưa ở các quận, huyện tại TP.HCM như 12, Thủ Đức, Tân Bình... Tuy nhiên, lượng mưa ghi nhận được chưa cao.

Còn trong ngày 8-4, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết lượng mưa lớn nhất đo được tại Bình Long (Bình Phước) lên đến 97,2 mm, Củ Chi (TP.HCM) 68,2 mm, Phú Hiệp (Đồng Tháp) 85 mm, Cầu Cống Bà (Kiên Giang) 44 mm, Châu Đốc (An Giang) 27 mm. Lượng mưa trái mùa lớn như trên rất ít xảy ra vào thời điểm tháng 4, đây cũng là lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa khô tại Nam bộ.

Đại diện Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết đợt mưa trái mùa với lượng lớn này đem lại nhiều mặt lợi cho khu vực Nam bộ hiện nay đang bị thiếu nước.