Chạy thêm tàu khách SE5/6 tuyến Bắc – Nam

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường sắt phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm đôi tàu khách SE5/6 trên tuyến Bắc – Nam.

Những lưu ý cho hành khách đi tàu hỏa  - ảnh 1
Từ ngày 13-10, ngành đường sắt có hai đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam. Ảnh: TN

Cụ thể, từ ngày mai (13-10), tàu SE5 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15 giờ 20, đến ga Sài Gòn lúc 5 giờ 50; tàu SE6 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 15 giờ 20, đến ga Hà Nội lúc 5 giờ 21.

Tàu SE5/6 sẽ thực hiện việc đón, trả khách tại 23 ga trên dọc tuyến gồm Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Nình Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đồng Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.

“Toàn bộ công tác đón, tiễn hành khách tại các ga, vận chuyển trên tàu được các đơn vị vận tải đường sắt và UBND, Sở GTVT, chính quyền địa phương các tỉnh phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch” - ông Văn thông tin.

Ông Văn cũng cho biết thêm, đối với đôi tàu SE5/6, ngành đường sắt dự kiến mở bán vé tàu lúc 14 giờ chiều nay (12-10).

Quy định khi mua vé, đi tàu

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải có xác nhận tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (mũi 2 đã tiêm từ 14 ngày trở lên); hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Đồng thời, hành khách có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Hành khách đi tàu phải thực hiện 5K và khai báo y tế, không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Những lưu ý cho hành khách đi tàu hỏa  - ảnh 2
Hành khách trước khi lên tàu cần lưu ý các quy định của ngành đường sắt và Bộ Y tế. Ảnh: TN

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến tàu (bao gồm cả trẻ em) thì cần điều kiện có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ và không có các triệu chứng ở trên.

Ngoài ra, hành khách cần kê khai thông tin theo mẫu “Bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19” trước khi lên tàu.

Đối với hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương, khu vực có nguy cơ cao, hành khách thực hiện 5K, khai báo y tế và không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng,…Đồng thời có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Khi trên tàu, hành khách bắt buộc kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi tàu theo hướng dẫn của nhân viên phục vụ và thực hiện 5K.

Khi kết thúc chuyến tàu, hành khách di chuyển về nơi cư trú, lưu trú cần thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PV-COVID, hạn chế dừng, không tiếp xúc nơi đông người.

Đặc biệt phải khai báo với y tế địa phương nơi đến, theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và cách ly theo quy định của địa phương nơi đến.

Bên cạnh đó, hành khách thông báo với cơ quan y tế khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Tính đến 12 giờ trưa nay, sau 4 tiếng mở bán vé, tàu SE7/8 đã bán được khoảng 80% số vé.

Đặc biệt, nhiều hành khách đã đăng ký mua vé tàu trong các ngày từ 14 đến 20-10. Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng, LP5/6 số lượng vé bán ra còn hạn chế, nguyên nhân là do tâm lý hành khách thường mua trước giờ tàu chạy và trên tuyến này thường đông khách vào các ngày cuối tuần.