Doanh nghiệp xoay xở lo thưởng Tết cho người lao động

(PLO)- Nhiều công ty coi thưởng Tết là cách để người lao động gắn bó hơn với công ty, khuyến khích mọi người làm việc hăng say, hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM, Đồng Nai và một số địa phương đang rục rịch kế hoạch thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Bởi sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mà mọi NLĐ đều mong chờ.

Dè dặt thưởng Tết

Mới đây, Công ty TNHH Changshin Việt Nam chuyên sản xuất da giày, sử dụng NLĐ nhiều nhất tỉnh Đồng Nai, đã thông báo thưởng Tết Nguyên đán năm 2024 cho 42.000 công nhân. Mức thưởng của công ty này căn cứ vào thời gian làm việc của NLĐ.

Thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp
Nhiều công ty coi việc thưởng Tết là cách giữ chân người lao động. Ảnh: PĐ

Cụ thể, với những người làm việc từ 20 năm trở lên được thưởng 200% lương cơ bản và lương công việc (tùy vào thâm niên làm việc). Riêng NLĐ có thời gian làm việc từ dưới ba tháng đến dưới 20 năm được thưởng 25%-195% lương cơ bản và lương công việc. Với những người tuyển từ tháng 1-2024 được thưởng 500.000 đồng.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán năm 2023 là 1,004 tỉ đồng tại một DN dân doanh ở TP Đà Nẵng. Mức thưởng cao tập trung ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai.

Tương tự, Công ty CP In số 7 (Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM) cũng công bố thưởng Tết cho NLĐ với mức thưởng bằng bốn tháng lương thực lãnh.

Ngoài ra, công ty này còn thưởng theo bình bầu xếp loại hoàn thành nhiệm vụ với mức trung bình 3,5 triệu đồng/người. Trong đó, Tết Dương lịch là 2 triệu đồng, còn Tết Nguyên đán là 7 triệu đồng. Ngoài ra, vào đầu năm mới, khi NLĐ vào làm việc được lì xì 1 triệu đồng.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại Khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức, TP.HCM), khẳng định dù tình hình kinh tế chung khó khăn nhưng đơn hàng sản xuất của công ty trong năm nay khá ổn định. Nhờ đó, công ty duy trì được việc làm và tuyển thêm NLĐ cho một số chuyền sản xuất.

“Năm ngoái, mức thưởng Tết của NLĐ công ty là hai tháng lương, năm nay dự kiến qua tháng 12 chúng tôi mới công bố mức thưởng chính thức nhưng mức thưởng dự kiến bằng năm ngoái. Ngoài ra, công đoàn các cấp cùng công ty hỗ trợ 44 vé tàu cho các hộ gia đình về quê ăn Tết” - bà Vân thông tin thêm.

Co kéo để công nhân có Tết

Anh Hoàng Kiên, công nhân may mặc cho một công ty ở Khu công nghiệp Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương), chia sẻ mấy tháng trước đơn hàng đứt, mỗi tuần chỉ làm bốn ngày nên anh phải tranh thủ chạy xe công nghệ để bù đắp phần thu nhập bị hụt chỉ còn 7 triệu đồng/tháng.

“Vợ chồng tôi có con nhỏ, chi phí sinh hoạt lại tăng cao khiến chúng tôi thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chưa năm nào tôi mong chờ được thưởng Tết như năm nay. Mấy hôm trước nghe mọi người kháo nhau công đoàn và lãnh đạo công ty đã họp bàn về thưởng Tết với mức thưởng tháng lương 13. Trong hoàn cảnh DN khó có đơn hàng, mức thưởng như vậy cũng an ủi công nhân rồi” - anh Kiên chia sẻ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo một số DN cho biết mức thưởng Tết năm nay khó tăng cao, do tình hình kinh tế khó khăn, đơn hàng sụt giảm, doanh thu giảm sâu nên cần sự chia sẻ của NLĐ.

Ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký Hiệp hội DN các khu công nghiệp TP.HCM, đánh giá tình hình kinh doanh khó khăn bao trùm khiến nhiều công ty chưa đề cập đến mức thưởng Tết. “Nhìn chung mọi năm các DN vẫn duy trì thưởng tháng lương 13 và các chế độ phúc lợi, tuy nhiên năm nay tình hình trầm lắng hơn” - ông Long cho biết.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean, đánh giá: Đây là năm đầy khó khăn đối với ngành dệt may, do nhu cầu mua sắm giảm, lãi suất cao, chênh lệch tỉ giá đã bào mòn doanh thu của DN.

“Dù rất khó khăn nhưng công ty vẫn duy trì mức thưởng tháng lương 13, trong khi các năm trước mức thưởng từ một tháng lương trở lên. Bên cạnh đó, công đoàn trích quỹ thưởng 300.000 đồng cho NLĐ, với cấp quản lý là 1 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn còn tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết. Chúng tôi thực sự gặp khó khăn nhưng bằng mọi cách sẽ thưởng cho NLĐ để ai cũng có Tết” - ông Việt khẳng định.

Đại diện một số công ty khác cũng cho hay ngoài tiền thưởng Tết họ còn tặng tiền tàu xe, bố trí xe đưa NLĐ về quê hoặc bố trí hợp lý thời gian nghỉ Tết đối với NLĐ làm việc xa nhà. Bởi các công ty coi thưởng Tết, chăm lo cho NLĐ là cách để NLĐ gắn bó với công ty, khuyến khích mọi người làm việc hăng say, hiệu quả.

Hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.

Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng vừa yêu cầu công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2024 đối với NLĐ. Với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, NLĐ”, trong đó tập trung giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết. Đồng thời, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN cắt giảm đơn hàng đảm bảo chính xác, đầy đủ, không bỏ sót đối tượng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm