Doanh thu khủng từ các công ty của đại gia Phát ‘dầu’

Ngày 11-9, Cục Thuế TP Hải Phòng cho biết cơ quan này đã cung cấp thông tin chi tiết 14 công ty liên quan tới đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát (Phát “dầu”, 56 tuổi, ngụ phường Đằng Hải, quận Hải An) cho Công an TP Hải Phòng để phục vụ điều tra.

Những bất thường của chuỗi công ty ma

Theo đó, Cục Thuế TP Hải Phòng đã cung cấp các tài liệu là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ đặt in và phát hành hóa đơn, hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng… của 14 doanh nghiệp (DN) liên quan tới đại gia Phát “dầu”.

Đáng chú ý, ông Phát có 13 công ty có dấu hiệu là DN ma không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Cơ quan thuế ra thông báo người đăng ký nộp thuế đã bỏ địa chỉ đăng ký. Hiện chỉ có Công ty cổ phần Thương mại Xăng dầu Phát do ông Phát làm chủ tịch HĐQT (đăng ký nộp thuế tại Chi cục Thuế khu vực Hồng Bàng - An Dương) còn hoạt động.

Công ty này có trụ sở tại tòa nhà năm tầng nằm trên mặt tiền tỉnh lộ 351 (thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng), kế bên là cây xăng thuộc công ty.

Theo ghi nhận, trụ sở công ty này không có bảng hiệu, chỉ có cây xăng là có tên DN. Tuy nhiên, sau khi ông Phát bị bắt, phía trước cây xăng này cũng có thông báo dừng hoạt động vì sự cố.

Dù ông Phát nổi danh là đại gia xăng dầu, làm từ thiện rất nhiều nhưng DN của ông Phát lại có doanh thu hằng năm rất khiêm tốn.

Theo tìm hiểu, doanh thu năm 2014 của Công ty cổ phần Thương mại Xăng dầu Phát chỉ có 14 tỉ đồng, năm 2015 là 35 tỉ đồng. Năm 2016, doanh thu của DN này đạt mức cao nhất là 139 tỉ đồng. Tới năm 2017 giảm xuống còn 86 tỉ đồng, năm 2018 tiếp tục giảm còn 73 tỉ đồng, tới năm 2019 còn 26 tỉ đồng.

Ngoài ra, công ty này từng mở chi nhánh tại tỉnh Ninh Bình và TP Đà Nẵng. Trong đó, chi nhánh tại Ninh Bình do ông Ngô Văn Chương (trú quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) làm người đại diện pháp luật, hoạt động từ giữa năm 2013 đến tháng 8-2016 thì dừng.

Chi nhánh tại TP Đà Nẵng do ông Phát làm người đại diện pháp luật, hoạt động từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2016 thì dừng.

Trụ sở Công ty cổ phần Thương mại Xăng dầu Phát và cây xăng của doanh nghiệp này tại xã Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng). Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Doanh thu ngàn tỉ từ 8 công ty “bốc hơi”

Đáng lưu ý, trong 13 công ty liên quan tới đại gia Phát “dầu” đã dừng hoạt động, có năm DN không phát sinh doanh thu, gồm Công ty Đại Hòa Phát, Công ty Phát triển 39, Công ty Tuấn Vinh, Công ty Đại Lộc, Công ty Huy Cường.

Trong khi đó, tám công ty đã ngừng hoạt động khác lại có doanh thu lớn một cách bất thường. Các DN này chỉ hoạt động một thời gian, sau đó “bốc hơi” khỏi địa chỉ đã đăng ký với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trước khi “bốc hơi”, các DN này đã có tổng doanh thu phát sinh lên tới hơn 9.300 tỉ đồng.

Cụ thể, tại Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên có Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Quang Khải và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Dũng Phong có phát sinh doanh thu. Hai công ty này hoạt động từ 17-5-2018, cùng có báo cáo phát sinh doanh thu năm 2018. Trong đó, Quang Khải có doanh thu hơn 25 tỉ đồng, Dũng Phong có doanh thu hơn 28 tỉ đồng. Sau đó, cả hai DN này đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký.

Tại Chi cục Thuế khu vực Hồng Bàng - An Dương có Công ty cổ phần Kỹ thuật thương mại Minh Hảo hoạt động từ năm 2014, phát sinh doanh thu trong các năm 2014-2017 với tổng doanh thu hơn 1.700 tỉ đồng. Sau đó, DN này cũng không hoạt động tại trụ sở đăng ký là tầng 6, số 60 Trần Quang Khải (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Tại Chi cục Thuế khu vực Ngô Quyền - Hải An có năm DN có báo cáo phát sinh doanh thu với số tiền từ vài trăm tới vài ngàn tỉ đồng. Cụ thể, Công ty TNHH Phát triển thương mại Minh Hảo hoạt động từ năm 2016, có báo cáo phát sinh doanh thu năm 2017 và 2018 là hơn 900 tỉ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ Đại Hoàng Lâm hoạt động từ năm 2017, có báo cáo doanh thu năm 2018 hơn 295 tỉ đồng. Tương tự, Công ty TNHH Thương mại vật tư Đức Phúc hoạt động từ năm 2017, có báo cáo phát sinh doanh thu năm 2018 hơn 527 tỉ đồng. Sau đó, cả hai DN này đều “bốc hơi”.

Công ty TNHH Phát triển xây dựng và thương mại 89 hoạt động từ năm 2016 tại số 97 Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền), có báo cáo phát sinh doanh thu duy nhất năm 2017 với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Tới ngày 28-5-2019, cơ quan thuế ra thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đăng ký.

Chi cục trưởng chi cục thuế không trả lời

Để tìm hiểu về việc quản lý, kiểm tra của cơ quan thuế đối với những DN ma này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Đương, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Ngô Quyền - Hải An. Tuy nhiên, ông Đương nói bận họp, sẽ gọi lại sau nhưng sau đó liên hệ điện thoại thì ông Đương không trả lời.

Một công ty có doanh thu gần 4.800 tỉ “biến mất”

Khủng nhất trong các công ty ma là Công ty TNHH Thương mại vật tư Tùng Dương, hoạt động từ năm 2015, đăng ký trụ sở tại số 3 Trần Khánh Dư (quận Ngô Quyền). Trước khi biến mất khỏi địa chỉ đăng ký, công ty này đã phát sinh doanh thu lên tới hơn 4.787 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu năm 2016 là hơn 1.052 tỉ đồng, năm 2017 là hơn 3.734 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm